Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

07/11/2023

Trong tháng cao điểm hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, 9/11/2023, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã được tích cực triển khai trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Để triển khai thực hiện hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật, ngay từ đầu năm Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 07/02/2023 về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2023, trong đó lồng ghép nội dung triển khai thực hiện Ngày Pháp luật; đồng thời, hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh gắn với việc triển khai thi hành Hiến pháp, pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội ở địa phương.
Nhằm tạo các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại 15 điểm trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật xoay quanh các lĩnh vực như: Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; Luật Giao thông đường bộ, một số quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường…. Hội nghị đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, phát huy đầy đủ tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật cho đoàn viên và học sinh trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2023”. Thời gian thi từ ngày 08/5/2023 đến hết ngày 24/9/2023 với 05 đợt thi gồm 20 tuần thi. Cuộc thi đã tạo hiệu ứng tích cực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang nhân dân và người dân trên địa bàn tỉnh tham gia, theo đó đã thu hút 101.703 thí sinh với 298.514 lượt thi. Hàng tuần Ban Tổ chức trao 10 giải cá nhân cho 10 thí sinh có kết quả thi cao nhất, đồng thời kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao giải chung cuộc cho 8 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Tỉnh Sóc Trăng chú trọng gắn việc hưởng ứng Ngày Pháp luật với tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh, tổng kết 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Theo đó, Sóc Trăng đã tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi cấp tỉnh; trên cơ sở đó, cử đội thi tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ IV khu vực miền Nam và tỉnh Sóc Trăng vinh dự đạt giải Khuyến khích tại Hội thi.
Đồng thời, nhằm biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng các mô hình hòa giải ở cơ sở hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này tại địa phương, Sóc Trăng đã phát động đợt thi đua đặc biệt thực hiện xuất sắc công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2023. Qua đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã tặng Bằng khen đối với 10 tập thể và 25 cá nhân hòa giải viên, Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 10 tập thể, và 10 cá nhân hòa giải viên có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Ngoài ra, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các đơn vị, địa phương tỉnh Sóc Trăng căn cứ điều kiện thực tiễn đã tích cực, chủ động, linh hoạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật với hình thức đa dạng như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam; tọa đàm, giao lưu, trao đổi thảo luận về các nội dung pháp luật; nghiên cứu tài liệu qua tủ sách pháp luật; thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: báo, đài, Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị; hội thi tìm hiểu pháp luật; treo các băng rôn hưởng ứng Ngày Pháp luật; lồng ghép với các buổi sinh hoạt của cơ quan, đơn vị, đoàn thể, điển hình như: Đoàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2023 cho cán bộ, đoàn viên thanh niên; Phòng Tư pháp huyện Mỹ Tú phối hợp với Công ty Bảo Việt Nhân thọ Sóc Trăng và Trường Trung học cơ sở Hưng Phú tổ chức hoạt động Ngày Pháp luật và tuyên truyền Luật Trẻ em tại Trường Trung học cơ sở Hưng Phú; Phòng Tư Pháp huyện Mỹ Tú phối hợp với Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý - Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam 9/11”;
Với những hoạt động thiết thực trên đã góp phần khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, pháp luật trong đời sống xã hội; giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trong toàn xã hội, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương, an toàn, lành mạnh./.
Hồng Vân
Sở Tư pháp Sóc Trăng