Tiền Giang: Kiểm tra công tác tư pháp tại xã Tân Lập 1 và Tân Lập 2

20/05/2024

Ngày 17/5/2024, Đoàn kiểm tra của Sở Tư pháp do ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác tư pháp tại UBND xã Tân Lập 1 và Tân Lập 2, huyện Tân Phước theo Kế hoạch số 50/KH-STP ngày 22/4/2024 của Sở Tư pháp.

Mục đích của cuộc kiểm tra nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác tư pháp tại các đơn vị trong thời gian qua, nhận diện những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc để đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện hiệu quả công tác đồng thời nâng cao nhận thức về bổn phận của công chức tư pháp - hộ tịch trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và trách nhiệm của UBND cấp xã trong công tác tư pháp tại địa phương.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn tập trung vào rà soát việc thực hiện công tác quản lý nhà nước và việc tuân thủ quy định pháp luật trong các nhiệm vụ: công tác văn bản quy phạm pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; đăng ký và quản lý hộ tịch; chứng thực; nuôi con nuôi; thi hành pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC).
Qua kiểm tra cho thấy: Cấp ủy và UBND hai xã Tân Lập 1 và Tân Lập 2 đã hoàn thành cơ bản việc triển khai các lĩnh vực công tác tư pháp theo kế hoạch đề ra trong năm 2023 và đầu năm 2024 theo quy định, đảm bảo quản lý nhà nước và đáp ứng nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch, chứng thực và nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân địa phương. Tuy công tác tư pháp tại địa phương vẫn còn một số hạn chế như: công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng đặc thù chưa thực sự sâu sắc; việc ghi chép sổ chứng thực còn thiếu sót thông tin.
Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá kết quả, trao đổi và hướng dẫn một số nội dung nhằm đảm bảo thực hiện chặt chẽ và nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về công tác tư pháp tại hai xã trong thời gian tới. Ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra, đã đề nghị hai địa phương tăng cường quan tâm đến công tác tư pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực: đăng ký, quản lý hộ tịch; chứng thực; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; phổ biến, giáo dục pháp luật. Ông cũng nhấn mạnh cần tạo điều kiện cho công chức tư pháp - hộ tịch tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn; bố trí kinh phí cho công tác phổ biến pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật, hòa giải cơ sở theo đúng quy định. Ngoài ra, công chức tư pháp - hộ tịch cần thường xuyên tìm hiểu và nghiên cứu các quy định pháp luật để phục vụ công tác chuyên môn trong lĩnh vực tư pháp ngày càng tốt hơn./.
Bích Thủy
Sở Tư pháp Tiền Giang