Tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho báo cáo viên pháp luật, tuyên tuyền viên pháp luật trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình

18/07/2023

Thực hiện Kế hoạch triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023, sáng ngày 17/7/2023, tại UBND huyện Mai Châu, Cục Phổ biến giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình và UBND huyện Mai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp cho hơn 100 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở của các xã, thị trấn Mai Châu, Tòng Đậu, Chiềng Châu của huyện Mai Châu. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật cho rằng Hội nghị có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện, nhất là trong bối cảnh tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo tinh thần của Nghị quyết số 27-NQ/TW thì công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng có vị trí, vai trò quan trọng. Đây cũng là hoạt động hỗ trợ cho UBND cấp xã trên địa bàn huyện Mai Châu trong triển khai tiêu chí phổ biến, giáo dục pháp luật trong đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng chí cũng đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị với tinh thần nghiêm túc, tích cực trao đổi, thảo luận, tương tác với các báo cáo viên pháp luật để Hội nghị diễn ra sôi nổi, thành công.

Tại Hội nghị, TS. Vũ Hoài Phương - Giảng viên Học viện Báo chí tuyên truyền đã hướng dẫn về kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật trực tiếp bao gồm: quy trình tổ chức hoạt động PBGDPL, cách xây dựng đề cương bài tuyên truyền phổ biến pháp luật và kỹ năng tiến hành một buổi tuyên truyền trực tiếp. Đây là những kỹ năng quan trọng để các đại biểu tham dự Hội nghị, đặc biệt là các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật áp dụng trong việc triển khai nhiệm vụ được giao, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại cơ sở.
Với phương pháp tập huấn mới, học viên được trực tiếp trao đổi, thảo luận tương tác với báo cáo viên và được thực hành các kỹ năng PBGDPL ngay tại Hội nghị tạo được sự hấp dẫn, lôi cuốn học viện chủ động tham gia vào nội dung bài giảng.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được khảo sát thực trạng nhận thức, nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân và khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân về hiệu quả xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.... Kết quả khảo sát là cơ sở quan trọng để Bộ Tư pháp tham mưu triển khai các hoạt động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật gắn với nhu cầu thực tiễn, tăng cường năng lực tiếp cận pháp luật cho người dân cũng như nâng cao hiệu quả công tác đánh giá, công nhận xã phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật/.
Nguyễn Thị Tâm
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật