Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

15/02/2012

Nhằm tăng cường tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết và các văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ Tư pháp nhiệm kỳ 2010-2015; việc tổng kết thi hành và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992 và tiếp tục thực hiện các đề án, chương trình về phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả; đồng thời để bảo đảm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước, ngày 15/02/2012 Bộ Tư pháp đã ban hành Quyết định số 233/QĐ-BTP về việc ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Bộ Tư pháp phối hợp với Ủy ban Pháp luật và các cơ quan hữu quan tiếp tục chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ ba.

2. Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng dự án Luật hòa giải cơ sở để trình Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

3. Tuyên truyền, phổ biến việc tổng kết thi hành và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992.

4. Triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư về kết quả thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW.

5. Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp, cơ quan Tư pháp các cấp chủ động tham mưu Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cùng cấp chỉ đạo, hướng dẫn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; kiểm tra, khen thưởng hoạt động của Hội đồng.

6. Tiếp tục thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật của Chính phủ từ năm 2008 đến năm 2012 và các Đề án trong Chương trình.

7. Tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên”; Đề án “tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hiệp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân”; Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nước về quyền con người”.

8. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 03/2011/CT-BTP ngày ngày 27/6/2011 về tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở; Chương trình phối hợp số 1285/CTPH-BTP- BTTUBTƯMTTQVN ngày 24/4/2009 giữa Bộ Tư pháp và Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tăng cường thực hiện công tác hoà giải ở cơ sở; Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg ngày 18/08/2010 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo giai đoạn 2011 – 2020.

9. Cơ quan Tư pháp các cấp phối hợp với cơ quan Giáo dục và Đào tạo cùng cấp triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” và Thông tư liên tịch số 30/2010/TTLT-BGDĐT-BTP ngày 16/11/2010 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp hướng dẫn việc phối hợp thực hiện thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường.

10. Cơ quan Tư pháp các cấp, Tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật theo Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

11. Triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật”ở các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương.

Ngoài ra, Kế hoạch còn lưu ý tập trung phổ biến pháp luật cho một số đối tượng, như cán bộ, nhân dân ở nông thôn, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phụ nữ theo Chương trình phối hợp số 14/2002/CTPH-TP-PN ngày 02/10/2002 giữa Bộ Tư pháp và TW Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về PBGDPL, trợ giúp pháp lý cho phụ nữ...

Triển khai thực hiện Kế hoạch này, tổ chức pháp chế các Bộ, ngành, đoàn thể, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cơ quan thi hành án dân sự địa phương căn cứ nội dung Kế hoạch này xây dựng, tổ chức triển khai và kiểm tra việc thực hiện kế hoạch; định kỳ 6 tháng (trước ngày 15/6), hàng năm (trước ngày 15/10) báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tư pháp (qua Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật). Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các Bộ, ngành, đoàn thể bố trí kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tạo điều kiện cho công tác này đạt hiệu quả, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.