Đồng chí Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương, Thứ trưởng Bộ Tư pháp kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Bộ Giáo dục và Đào tạo

04/01/2016

Ngày 31/12/2015, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương do đồng chí Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tham dự Đoàn có các thành viên là đại diện Lãnh đạo cấp Vụ của Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ban Thư ký của Hội đồng và Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp. Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL của Bộ, Lãnh đạo Vụ Pháp chế và các thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL của Bộ.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tư pháp đã ký Chương trình số 474/CT-BGDĐT-BTP thực hiện công tác pháp chế giai đoạn 2015 – 2020, trong đó có nội dung về PBGDPL, tạo cơ sở pháp lý tăng cường, nâng cao hiệu quả phối hợp trong triển khai công tác PBGDPL nói chung, công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường nói riêng. Hội đồng phối hợp PBGDPL của Bộ tiếp tục được duy trì, kiện toàn. Hàng năm, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đều ban hành Kế hoạch PBGDPL của Ngành và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về nội dung pháp luật trọng tâm, hình thức PBGDPL. Việc triển khai Luật PBGDPL, Đề án 1928 về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL trong nhà trường tiếp tục được quan tâm thực hiện; bám sát nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Bộ đã phổ biến nội dung Hiến pháp năm 2013, các Luật mới được Quốc hội khóa XIII thông qua; tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật hình sự (sửa đổi) dưới nhiều hình thức. Bộ và nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường đã tích cực hưởng ứng, tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam, cuộc thi viết tìm hiểu Hiến pháp. Công tác tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ làm công tác pháp chế, giáo viên, giảng viên giảng dạy môn giáo dục công dân, môn pháp luật ở các nhà trường được đầu tư, triển khai có trọng tâm, trọng điểm. Bộ đã biên soạn Giáo trình pháp luật đại cương dùng cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng không chuyên luật; ban hành Chương trình môn học pháp luật dùng cho đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, Giáo trình pháp luật trung cấp chuyên nghiệp; chỉ đạo rà soát nội dung, chương trình, giáo trình, tài liệu cho phù hợp với nội dung Hiến pháp 2013; chỉnh lý, tái bản kịp thời phục vụ năm học mới 2015-2016; tổ chức biên soạn và phát hành miễn phí các tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhà giáo, người học, cán bộ quản lý giáo dục dưới nhiều hình thức.

Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác PBGDPL vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó việc đưa môn pháp luật đại cương vào giảng dạy ở tất cả các ngành đào tạo ở các trường đại học, cao đẳng không chuyên luật chưa được triển khai đồng bộ; chưa có kinh phí riêng cho công tác PBGDPL mà được lồng ghép với kinh phí thực hiện Đề án 1928; công tác xã hội hóa hoạt động PBGDPL chưa thu hút được nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân tham gia, hỗ trợ.

Tại buổi kiểm tra, các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo, cung cấp thêm thông tin về công tác PBGDPL trong nhà trường theo đề nghị của thành viên Đoàn kiểm tra; đề xuất, kiến nghị với Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương  các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phan Chí Hiếu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác PBGDPL, đồng thời chỉ ra những khó khăn, hạn chế trong công tác này của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm 2015. Cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ công tác PBGDPL năm 2016, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương nhấn mạnh, trong năm tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức phổ biến, quán triệt nội dung Hiến pháp năm 2013, các bộ luật, luật mới được Quốc hội thông qua; các quy định pháp luật mà dư luận xã hội quan tâm liên quan tới lĩnh vực công tác của Ngành bằng hình thức phù hợp. Bộ cần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL; chỉ đạo, hướng dẫn toàn Ngành thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao trong Luật PBGDPL, chú trọng công tác PBGDPL trong nhà trường; gắn kết chặt chẽ giữa công tác PBGDPL trong nhà trường theo Đề án 1928 với triển khai công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020 theo Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật năm 2016 và sơ kết 03 năm thực hiện Luật PBGDPL bảo đảm hiệu quả, thiết thực. Bên cạnh đó, Bộ cần quan tâm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quyết định số 409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với các Bộ, ngành; giữa các cơ quan, tổ chức trong ngành với địa phương trong công tác PBGDPL.

Theo Kế hoạch, Hội đồng phối hợp PBGDPL Trung ương tiếp tục tổ chức kiểm tra công tác PBGDPL tại tỉnh Ninh Thuận, tỉnh Bình Thuận từ ngày 04/01 đến ngày 08/01/2016 và tại tỉnh Phú Thọ vào giữa tháng 01/2016.