Liên kết website

Chị em Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật "khéo tay hay làm"

21/10/2019

Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019), chiều ngày 18/10/2019, Công đoàn Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thi “Chị em Tư pháp khéo tay, hay làm” nhằm tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Tham gia Hội thi, Công đoàn cơ sở Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã xuất sắc vượt qua 16 đội thi đến từ 16 đơn vị thuộc Bộ và giành Giải Ba toàn đội với 02 phần thi: Cắm hoa và cắt, gọt, bày đĩa trái cây.

Sau đây là nội dung thuyết trình ý tưởng cắm hoa với chủ đề “Tình yêu và Khát vọng”:
“TÌNH YÊU VÀ KHÁT VỌNG”:
Từ khi trái tim con người biết rung những nhịp đập tình yêu đầu tiên thì các loài hoa cũng đã có ngôn từ riêng của mình. Mỗi loài hoa dùng để thể hiện một thứ tình cảm đặc biệt nào đó, quan trọng hơn hoa thay con người nói những lời yêu thương. Nét đẹp của hoa không chỉ thể hiện ở hình dáng, màu sắc mà còn ở sự tinh túy toát ra từ hương thơm. Người phụ nữ trong ngành Tư pháp cũng vậy, họ không chỉ thu hút về bề ngoài, mà chính là nét đẹp từ bên trong nhân phẩm, sự thông minh, mạnh mẽ và trái tim giàu yêu thương, tràn đầy nhiệt huyết với công việc, với ngành, nghề Tư pháp.
Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đến với Hội thi hôm nay, chị em phụ nữ Vụ PBGDPL xin trình bày ý tưởng cắm hoa với chủ đề “Tình yêu và Khát vọng”.
Kính thưa các anh, chị! Có một câu ngạn ngữ Pháp đã viết rằng:
“Nếu Thượng đế tạo ra Phụ nữ trước
Người sẽ thôi không sinh ra loài hoa nữa”
Phải chăng, người phụ nữ còn đẹp hơn cả các loài hoa là bởi ở “Trái tim”?
Dựa trên bình hoa thủy tinh, thể hiện nền tảng của chị em phụ nữ chúng tôi luôn cố gắng trau dồi tri thức, nghiệp vụ cần thiết làm tiền đề để vươn lên, như những bông hoa đua nhau khoe sắc thắm. Trung tâm của lọ hoa là những đóa hồng tỏa sắc rực rỡ giữa đám lá xanh. Chúng tôi chọn những đóa hồng màu đỏ được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hoa. Màu đỏ thẫm trong tim là màu son sắt, thủy chung của người phụ nữ. Những bông hồng nở biểu hiện cho sự khai sáng và hoàn mỹ. Còn những nụ hồng hé nở và e ấp lại thể hiện vẻ đẹp sâu kín với công, dung, ngôn, hạnh của người phụ nữ Việt Nam. Những đóa hoa ấy được kết lại thành hình trái tim đỏ rực tượng trưng cho tình yêu, vẻ đẹp nhan sắc và trí tuệ của người Phụ nữ Việt. Tình yêu ấy là tình yêu gia đình, quê hương, đất nước, là tình thương mến đồng nghiệp và thương yêu nhân loại.
Bao bọc trái tim hồng nhung là những cành lan vũ nữ vàng vô cùng duyên dáng, tinh tế và nổi bật tượng trưng cho sự phát triển, mang đến sắc màu mới mẻ và thành công. Chúng tôi chọn sắc vàng của hoa lan để thầm nhắn nhủ rằng chị em tư pháp tưởng rất khô khan với những điều luật nhưng ẩn sâu là sự mềm mại, là sự duyên dáng, thanh lịch và họ luôn tự toả sáng bằng vẻ đẹp của tri thức, của bản lĩnh, của năng lực trình độ.
Với hình tượng mái nhà được dựng lên từ 03 cây thủy trúc xuất phát từ trái tim của bình hoa đã thể hiện sự đoàn kết, tương trợ, yêu thương của những người phụ nữ dưới mái nhà Tư pháp.
Vẫn biết rằng, đường đến vinh quang không trải hoa hồng, những chiếc lá gai được trang trí ở đây là hình ảnh những khó khăn, thử thách mà tập thể phụ nữ Tư pháp luôn phải đối mặt. Tuy nhiên, họ vẫn vươn lên mạnh mẽ, đầy tự tin và tỏa sáng như những bông hoa vũ nữ luôn hướng về phía trước. Đó cũng chính là khát vọng vươn lên mạnh mẽ của chị em tư pháp luôn hướng về tương lai với tất cả nhiệt huyết, sự năng động và tư duy đổi mới, sáng tạo được lan toả.

Với tất cả tấm lòng và tình cảm của mình, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng tôi xin trân trọng gửi đến các cô, các chị, những người phụ nữ của ngành Tư pháp đi trước... lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Tôi nghĩ rằng nếu tôi suy nghĩ nên làm gì để ghi nhớ công lao của thế hệ đi trước, câu trả lời có thể chỉ là một bình hoa bất ngờ với những ý tưởng mới mẻ như một thông điệp gửi đến các cô, các chị nhân ngày hôm nay, để các cô, các chị có thể đặt niềm tin vào thế hệ chị em phụ nữ Tư pháp chúng tôi luôn luôn dành “TÌNH YÊU VÀ KHÁT VỌNG” bức phá vươn lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành, cũng như là người mẹ, người vợ, người con tuyệt vời trong gia đình. Đây sẽ là sự tiếp nối quan trọng của thế hệ và là thước đo cho sự phát triển tinh thần của dân tộc Việt Nam nói chung, của các thế hệ chị em phụ nữ ngành Tư pháp nói riêng.
Tác phẩm “Tình yêu và khát vọng” của chúng tôi mong muốn được gửi đến thông điệp cho những người phụ nữ Tư pháp chúng ta:
“- Hãy giữ gìn đạo đức truyền thống
- Cùng tự tin, đoàn kết và cống hiến hết mình cho ngành Tư pháp thân yêu”
Và cuối cùng, “Mừng ngày Phụ nữ Việt Nam ta
Chúc chị, mừng em khắp đơn vị
Hạnh phúc, xinh tươi, may mắn nhé
Duyên tình, thắm đượm, đẹp như hoa”
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: