Ủy ban nhân dân tỉnh Long An tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi lần thứ IV

26/08/2016

Sáng ngày 24/8/2016, tại Nhà Văn hóa thiếu nhi tỉnh Long An, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Long An lần thứ IV. Ông Trần Minh Mẫn - Giám đốc Sở Tư pháp - Trưởng ban Tổ chức Hội thi, bà Phạm Ngọc Tiệp - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh - Phó Trưởng ban Tổ chức Hội thi đến dự và phát biểu khai mạc Hội thi. Đến dự lễ bế mạc có Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư Pháp - Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Liên.

Tham dự Hội thi “Hòa giải viên giỏi” tỉnh Long An lần thứ IV có 15 đội thi đến từ 15 huyện, thị xã và thành phố, với 45 thí sinh là những đại diện tiêu biểu cho 6.747 hòa giải viên trên địa bàn toàn tỉnh. Các đội thi cùng trải qua 2 vòng thi, với 4 phần thi, gồm: Vòng 1: Thi Giới thiệu, Tiểu phẩm; Xử lý tình huống; Vòng 2: Thi lý thuyết.
Vòng 1, trong thời gian 15 phút, các đội thi phải trãi qua 3 phần thi: Thi giới thiệu, Tiểu phẩm; Xử lý tình huống. Ở phần thi giới thiệu: Các đội dự thi đã cung cấp cho khán giả những nét đặc trưng cơ bản về đặc điểm, tình hình kinh tế-xã hội, di tích lịch sử văn hóa, phong tục tập quán truyền thống và giới thiệu về công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương mình qua những làn điệu dân ca, thơ ca, ca kịch…rất mượt mà, mỗi đội thi là mỗi cách thể hiện, một màu sắc riêng, không ai giống ai tạo nên những ấn tượng ban đầu khó quên cho Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và người xem...Ở phần thi tiểu phẩm: Các đội thi đã tự dàn dựng những tiểu phẩm có nội dung rất thực tế, rất đời thường, sinh động, có nội dung thiết thực, mang đậm tính nhân văn với hình thức thể hiện hấp dẫn, sáng tạo. Từ những mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đã được các đội khái quát, dàn dựng, đưa lên sân khấu. Bằng sự hiểu biết pháp luật, am hiểu kiến thức xã hội, vốn sống thực tế, bằng kinh nghiệm thực tiễn, hơn hết là bằng tài năng của mình, qua những lập luận chặt chẽ, mạch lạc, qua những lời khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn, các đội dự thi đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc. Tiêu biểu có thể kể đến các tiểu phẩm như: « Lối đi nghĩa tình » của huyện Đức Huệ, « Vợ chồng xứng đôi » của huyện Bến Lức, « Niềm vui người hòa giải » của huyện Cần Giuộc, « Chuyện lối đi » của huyện Tân Hưng…Ở phần thi Xử lý tình huống: Bằng sự kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, bằng sự hiểu biết về kiến thức pháp luật cùng với sự khéo léo, kinh nghiệm của hòa giải viên, các đội thi đã xuất sắc giải quyết các tình huống do Ban Tổ chức đặt ra có liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn chấp đất đai, tài sản thừa kế, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ gia đình, bạo lực gia đình, ...

Vòng 2: Với phần thi lý thuyết: Đa số các đội thi có đầu tư, nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật có liên quan đến Luật Hòa giải cơ sở, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đất đai, Bộ luật dân sự...trả đúng các câu hỏi trắc nghiệm của Ban Tổ chức đặt ra.
Qua hơn 01 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương và đầy trách nhiệm, Ban Tổ chức Hội thi đã trao giải nhất cho đội thi huyện Bến Lức, trao 2 giải nhì cho đội thi huyện Tân Hưng và TP.Tân An; 3 giải ba cho đội thi huyện Thạnh Hóa, Cần Giuộc và Mộc hóa. Đồng thời trao 4 giải khuyến khích và 5 giải phụ cho 9 đơn vị còn lại.

Hội thi là sân chơi bổ ích, giúp các hòa giải viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải gắn với tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở./.
Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp Long An