Đồng Nai sơ kết 3 năm triển khai Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và Quyết định số 409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ

05/08/2016

Ngày 4/8/2016, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm triển khai Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và Quyết định số 409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hội nghị do đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh;đồng chí Viên Hồng Tiến - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị. Đến dự còn có các đồng chí Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng cục Công tác phía Nam– Bộ Tư pháp; Trưởng ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh cùng hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh, Lãnh đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã Long Khánh, thành phố Biên Hòa.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp - Viên Hồng Tiến qua 03 năm triển khai thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật, 04 năm thực hiện Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về vai trò của pháp luật và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong quản lý, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương, hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giữa các ngành, các cấp triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng khắp trong phạm vi toàn tỉnh. Nội dung, hình thức và phương pháp phổ biến, giáo dục pháp luật được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng, nhiều nội dung pháp luật đã đi vào cuộc sống, đến được với tầng lớp nhân dân.

Tuy nhiên, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại những hạn chế, vấn đề vướng mắc cần phải tháo gỡ như: Sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành và địa phương chưa thường xuyên, chặt chẽ trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, văn bản pháp luật cho cán bộ, công chức và nhân dân. Đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật vẫn còn hạn chế về chất lượng hoạt động, kiến thức pháp luật cũng như kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ công tác tuyên truyền chưa đồng đều.Sự đầu tư về kinh phí, các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thật sự chưa đúng mức, nhất là ở cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Huỳnh Thị Lệ Thủy - Phó Cục trưởng cục Công tác phía Nam – Bộ Tư pháp nêu trong thời gian tới, để nâng cao hiểu biết pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh, hạn chế vi phạm pháp luật, hình thành thói quen sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cần quan tâm, phối hợp với nhau thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tích cực, chủ động phổ biến, giáo dục pháp luật đúng đối tượng, nội dung và hình thức theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; thường xuyên đổi mới, kết hợp sử dụng nhiều hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp. Tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.
Kết luậnhội nghị đồng chí Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh cần phối hợp với các đơn vị có liên quan mở các lớp tập huấn bồi dưỡng và nâng cao kiến thức pháp luật cho chính đội ngũ này, trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để khi tuyên truyền ở cơ sở họ có khả năng vận dụng kiến thức, phương pháp tuyên truyền vào nhóm đối tượng cụ thể cho phù hợp, cần tăng cường kiểm tra về hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền. Đồng thời qua đó cần đảm bảo kinh phí cho hoạt động truyên truyền, phổ biến pháp luật để công tác này ngày càng hiệu quả hơn.
Nhân dịp này UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã khen thưởng cho 21 tập thể và 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 3 năm triển khai Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và Quyết định số 409/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Phi Long