Bộ Tư pháp tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang

05/12/2016

Thực hiện Quyết định số 419/QĐ-BTP ngày 14/3/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015-2020”, ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp tại Thông báo số 37/TB-BTP ngày 31/8/2016, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên tại huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Tham gia khóa tập huấn tại huyện Lâm Bình có gần 300 hòa giải viên của 08 xã Khuôn Hà, Bình An, Lăng Can, Phúc Yên, Hồng Quang, Thượng Lâm, Thổ Bình và xã Xuân Lập.
Trong thời gian 01 ngày diễn ra lớp bồi dưỡng, các hòa giải viên đã được nghe báo cáo viên báo cáo Chuyên đề pháp luật về dân sự; Chuyên đề pháp luật về hôn nhân, gia đình; và hướng dẫn kỹ năng hòa giải ở cơ sở.

Với phương pháp tập huấn hòa giải viên nghe Báo cáo viên trình bày lý thuyết kết hợp giải quyết các tình huống cần hòa giải cụ thể và thảo luận, giải đáp vướng mắc những vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hòa giải, qua khóa tập huấn, các hòa giải viên đã hiểu được nội dung cơ bản về quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, thừa kế liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân tại cơ sở; đối với pháp luật về hôn nhân và gia đình là điều kiện kết hôn; các hành vi bị cấm; quan hệ nhân thân, quan hệ tài sản...; được hướng dẫn kỹ năng xác định phạm vi hòa giải, vụ việc được hòa giải; kỹ năng giải thích, thuyết phục, hướng dẫn các bên tự nguyện hòa giải; tra cứu tài liệu phục vụ công tác hòa giải; Trao đổi kinh nghiệm về giải quyết một số tình huống thường gặp trong thực tiễn hòa giải ở cơ sở.
Khóa tập huấn kết thúc đã đạt được mục đích đề ra là tăng cường năng lực, nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; đồng thời tạo điều kiện cho các hòa giải viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hòa giải; trao đổi, thảo luận, giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện hoạt động hòa giải.
Nguyễn Thị Giang