Hà Nam: Kiểm tra công tác hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại 02 huyện công nhận nông thôn mới năm 2017

23/01/2018

Để đánh giá kịp thời việc thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại 02 huyện công nhận nông thôn mới năm 2017, Sở Tư pháp Hà Nam đã thành lập Đoàn kiểm tra tại huyện Kim Bảng và huyện Duy Tiên.

Tại các buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra 319 Sổ theo dõi hòa giải ở cơ sở của các tổ hòa giải; hồ sơ công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của huyện Kim Bảng, Duy Tiên và của các xã, thị trấn trên địa bàn 02 huyện. Đồng thời, đã trao đổi trực tiếp với Phòng Tư pháp và công chức Tư pháp – Hộ tịch của các xã, thị trấn để làm rõ những nội dung kiểm tra.
Về công tác xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, UBND các huyện đã kịp thời ban hành các văn bản triển khai các quy định về xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.Đã chỉ đạo Phòng Tư pháp hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai thực hiện kịp thời Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 07/2017/TT-BTP ngày 28/7/2017 của Bộ Tư pháp quy định về điểm số, hướng dẫn cách tính điểm các chỉ tiêu tiếp cận pháp luật, Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật và một số nội dung về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở Tư pháp. Về cơ bản việc đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật từ cấp xã đến cấp huyện đã đảm bảo thực hiện đúng quy định tại Quyết định số 619/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2017/TT-BTP.
Về công tác hòa giải ở cơ sở, từ năm 2014 đến năm 2017, các tổ hòa giải trên địa bàn huyện Kim Bảng và Duy Tiên đã tiếp nhận và tiến hành hòa giải 1.222 vụ việc (với tỷ lệ hòa giải thành là79,6%). Qua kiểm tra các Sổ theo dõi hòa giải ở cơ sở, các vụ việc được hòa giải đảm bảo thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.Việc ghi chép và lưu giữ Sổ theo dõi hòa giải ở cơ sở được các tổ hòa giải thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm.
Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng nhận thấy một số hạn chế như: các tài liệu kiểm chứng tại các hồ sơ đề nghị công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật của các xã, thị trấn còn hạn chế; việc ghi chép của một số tổ hòa giải còn chưa đầy đủ các nội dung thông tin tại Sổ theo dõi hòa giải ở cơ sở…
Trong thời gian tới, Sở Tư pháp Hà Nam sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra tại thành phố Phủ Lý và 03 huyện còn lại. Thông qua kiểm tra, sẽ góp phần đánh giá thực trạng thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại các địa phương. Từ đó, kịp thời hướng dẫn và đề ra các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng của công tác hòa giải ở cơ sở và xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Hà Nam./.
Thanh Tùng