TP Đà Nẵng: Ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022”

26/06/2019

Ngày 04/6/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 3669/KH-UBND ngày 04/6/2019 triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Kế hoạch xác định mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể và đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp sau đây:
Thứ nhất, xây dựng đội ngũ tập huấn viên có đủ khả năng, kiến thức, phương pháp để hướng dẫn, tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở.
Theo đó, xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp thành phố (từ 03 - 05 người), cấp huyện (từ 04 - 08 người/quận, huyện) từ nguồn cán bộ, công chức được giao về nhiệm vụ quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở của Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp; cán bộ, công chức thuộc tổ chức chính trị - xã hội tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; báo cáo viên pháp luật và các cá nhân khác đáp ứng tiêu chuẩn làm hòa giải viên ở cơ sở theo quy định của pháp luật. Tổ chức tập huấn phương pháp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ tập huấn viên thành phố, quận, huyện.
Thứ hai, thực hiện chỉ đạo điểm.
Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện lựa chọn một số đơn vị cấp xã để thực hiện chỉ đạo điểm (ưu tiên tập trung lực chọn xã, phường có tỷ lệ hòa giải thành thấp hoặc địa bàn có nhiều vướng mắc trong triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở; các xã, phường chưa đạt tiêu chí về hòa giải ở cơ sở khi đánh giá xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Các hoạt động chỉ đạo điểm gồm: (i) Bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ (tổ chức các lớp tập huấn, cấp phát tài liệu, tổ chức các diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm…) cho hòa giải viên của đơn vị cấp xã thực hiện chỉ đạo điểm; hỗ trợ nguồn lực thực hiện hòa giải các vụ việc phức tạp, tranh chấp giá trị tài sản lớn, tranh chấp đất đai và các trường hợp vi phạm pháp luật nhưng được miễn trách nhiệm hình sự do người bị hại tự nguyện hòa giải theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015; (ii) Xây dựng mô hình tổ hòa giải tiêu biểu xuất sắc; (iii) Hỗ trợ, huy động nguồn lực xã hội nhằm nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên; (iv) Các hoạt động khác phù hợp với điều kiện cụ thể của xã, phường.
Thứ ba, xây dựng đội ngũ hòa giải viên có đủ tiêu chuẩn, năng lực đáp ứng yêu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở.
Rà soát, đánh giá, tiến hành bổ sung, thay thế hòa giải viên đối với những tổ hòa giải còn thiếu hòa giải viên hoặc có hòa giải viên hoạt động mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao; bảo đảm các tổ hòa giải đủ số lượng, thành phần, tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu của công tác hòa giải của cơ sở; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên ở cơ sở.
Thứ tư, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở.
Đăng tải Bộ tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở trên Cổng thông tin điện tử thành phố và cơ sở dữ liệu về phổ biến, giáo dục pháp luật có liên quan; số hóa, đăng tải các tài liệu tập huấn, bồi dưỡng, các ấn phẩm khác về hòa giải ở cơ sở trên cơ sở dữ liệu về phổ biến, giáo dục pháp luật, trên mạng xã hội, các phương tiện phát thanh, truyền hình, hệ thống thông tin cơ sở; tiếp nhận, xử lý thông tin hai chiều, hướng dẫn giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện hòa giải ở cơ sở, nhất là hòa giải các vụ việc phức tạp.
Thứ năm, một số nhiệm vụ, giải pháp khác: Tổ chức hội nghị, diễn đàn giao lưu, đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, trao đổi, đề xuất cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ vướng mắc, bất cập, vấn đề mới phát sinh trong công tác hòa giải ở cơ sở; huy động nguồn lực từ xã hội hỗ trợ hoạt động hòa giải ở cơ sở; kiểm tra, tổng kết việc thực hiện kế hoạch, tổ chức biểu dương, khen thưởng những hòa giải viên, tổ hòa giải ở cơ sở điển hình xuất sắc, tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở.
Giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các cơ quan, tổ chức liên quan giúp Ủy ban nhân dân thành phố trong việc triển khai thực hiện các nội dung được phân công tại Kế hoạch này; tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện đề án theo từng năm./.