Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai tổ chức tập huấn pháp luật về phòng, chống ma túy

01/07/2019

Triển khai Kế hoạch số 34/KH-BCĐ ngày 19/3/2019 của Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội tỉnh Đồng Nai, Sở Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-STP ngày 31/5/2019 về việc sử dụng kinh phí phục vụ công tác tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2019.

Nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2019; trong thời gian từ 14/6 đến 28/6/2019, Sở Tư pháp đã phối hợp Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các huyện Định Quán, Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa tổ chức 06 hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy cho lãnh đạo UBND, công chức Tư pháp-Hộ tịch, Trưởng (phó) công an, đại diện UBMTTQ, Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Bí thư (phó Bí thư) đoàn xã, phường, thị trấn, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, Ban chủ nhiệm và hội viên Câu lạc bộ pháp luật, Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý, Bí thư (phó Bí thư) đoàn cơ sở cơ quan, trường học với 912 người tham dự.
Tại các hội nghị tập huấn, báo cáo viên của Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã triển khai cho đại biểu tham dự nội dung 02 chuyên đề là: (1) Tình hình cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện, chính sách hỗ trợ người sau cai nghiện; (2) Ma túy tổng hợp và những hệ lụy đối với xã hội.

Báo cáo viên triển khai các nội dung tại Hội nghị tập huấn
ở thành phố Biên Hòa ngày 14/6/2019
Thông qua các hội nghị, các đại biểu tham dự đã được cung cấp những thông tin về tình hình cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh, chính sách sai cai nghiện, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác này. Đặc biệt là tình hình về ma túy tổng hợp – một tệ nạn rất nguy hiểm hiện nay và những hệ lụy đối với xã hội. Qua công tác tập huấn, phổ biến, các đại biểu đã hiểu rõ về ma túy tổng hợp, các loại ma túy tổng hợp phổ biến hiện nay, cách thức nhận diện và những tác hại của ma túy tổng hợp đối với người nghiện và toàn xã hội. Từ đó, tiếp tục thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là tầng lớp thanh, thiếu niên – những đối tượng dễ bị lôi kéo và sa vào tệ nạn ma túy; góp phần hạn chế tệ nạn ma túy ở địa phương.
Các hội nghị tập huấn đã tạo nên một đợt tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy. Qua đó giúp cho nhân dân hiểu rõ hơn về hậu quả và tác hại của việc sử dụng, sản xuất và buôn bán ma túy đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội; công tác cai nghiện ma túy, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc giúp người nghiện cai nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng nhằm đảm bảo sự tham gia của toàn xã hội trong công tác phòng, chống ma túy, góp phần ổn định tình hình an ninh – trật tự và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh./.
Đồng Hoa – Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai