Vĩnh Long xử phạt 409 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong 6 tháng đầu năm 20119

21/06/2019

Sáu tháng đầu năm 2019 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long xảy ra 95 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 63 người, bị thương 61 người. Thiệt hại tài sản khoảng 320.000.000 đồng. So với cùng kỳ 2018 giảm 37 vụ ( 28%), chết giảm 12 người (16%), bị thương giảm 59 người (49,2%) thiệt hại tài sản tăng khoảng 18.000.000 đồng. Điều đáng nói đối tượng gây tai nạn chủ yếu là xe môtô, xe gắn máy và phần lớn có liên quan đến nồng độ cồn.

Trong khi đó công tác tuyên truyền những quy định của pháp luật liên quan đến rượu, bia và tác hại của rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông luôn được Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long thực hiện thường xuyên và không khó để bắt gặp những khẩu hiệu tuyên truyền như: “ Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông” hay người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự như xe ôtô vi phạm nồng độ cồn có thể bị phạt đến 18.000.000đ, tước giấy phép lái xe đến 6 tháng, tạm giữ phương tiện đến 07 ngày; người điều khiển xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự như xe môtô, xe gắn máy vi phạm nồng độ cồng có thể bị phạt đến 4.000.000đ, tước GPLX đến 5 tháng, tạm giữ phương tiện đến 07 ngày được lấp đặt trên các tuyến quốc lộ 1A, 53, 80 đi qua địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Bên cạnh đó, 6 tháng đầu năm 2019, Phòng CSGT đã tổ chức tuyên truyền những quy định của pháp luật liên quan đến rượu, bia và tác hại của rượu, bia thông qua xe tuyên truyền lưu động tại các chợ xã, phường, thị trấn, khu đông dân cư, Khu công nghiệp,….được  311 cuộc; tuyên truyền qua màn ảnh và phát loa tại điểm đăng ký xe khoảng 1.114 giờ; kết hợp với Đài truyền hình Vĩnh Long, Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh, Cục CSGT xây dựng và đưa 54 tin, phóng sự tuyên truyền về những quy định của pháp luật liên quan đến rượu, bia và tác hại của rượu, bia.
Song song đó, những chốt kiểm tra nồng độ cồn rải từ đầu đến cuối tỉnh của lực lượng cảnh sát giao thông đã trở nên quen thuộc và nhận được sự đồng tình của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây, nhất là từ đầu năm 2019 đến nay. Được biết, để ra quân thực hiện việc kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà vi phạm nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, phối hợp cùng công an các địa phương tiến hành điều tra cơ bản, nắm quy luật hoạt động ở các tuyến, địa bàn giao thông, khu vực bến xe, bến cảng, kho bãi, quán bar, nhà hàng, quán ăn...  Trên cơ sở đó, lực lượng công an nắm quy luật hoạt động, thời gian, tuyến đường, địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cao người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng chất ma tuý, rượu, bia và các chất kích thích khác... để lựa chọn vị trí kiểm soát đảm bảo đúng pháp luật, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh thực hiện kiểm tra nồng độ cồn
của lái xe điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 1A.
Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng CSGT tỉnh đã tổ chức tuần tra kiểm soát 5.765 ca, có 25.254 lượt CBCS tham gia, với tổng thời gian là 22.371 giờ, phát hiện và lập biên bản 9.021 trường hợp vi phạm (Ôtô khách 692; Ôtô tải 1.364; Ôtô đầu kéo 114; Ôtô con 103; Môtô, xe máy 6.747; Phương tiện khác 01). Tạm giữ 2.914 phương tiện (Ôtô khách 08; Ôtô tải 14; Ô tô con 07; Môtô, xe máy 2.854) trong đó xử phạt vi phạm nồng độ cồn 409 trường hợp, với số tiền 1.246.280.000 đồng.
Có thể thấy trước thực trạng lái xe do say rượu, không làm chủ được tốc độ gây ra các vụ tai nạn thảm khốc ở một số tỉnh thành trong nước thời gian qua đòi hỏi các cơ quan chức năng phải chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền những quy định của pháp luật liên quan đến rượu, bia và tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông và mạnh tay trong xử phạt các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, cũng như cần quy định các chế tài xử phạt về nồng độ cồn ngày càng nặng hơn, để rượu, bia không còn là vấn nạn đối với người tham gia giao thông./.
Hồ Minh Trung