Triển khai thực hiện các Đề án trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

16/07/2019

Thực hiện Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021, Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” và Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương” trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện 2 Đề án đến năm 2021.

Kế hoạch được ban hành nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở cơ sở phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương” và Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật” trên địa bàn tỉnh; Công tác thực hiện Đề án đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, được tiến hành kịp thời, thống nhất và tiết kiệm; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến đảm bảo phù hợp với từng đối tượng, phát huy tốt các nguồn lực được giao. Đảm bảo các mục tiêu tổng thể, mục tiêu cụ thể của Đề án. Lồng ghép trong các Chương trình, Đề án, Kế hoạch được triển khai trên địa bàn;
Nội dung pháp luật được ưu tiên thực hiện tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan thiết thực đến đời sống, sinh hoạt, học tập, làm việc của nhân dân phục vụ nhiệm vụ chính trị theo chủ đề tại từng thời điểm (Năm 2019: Môi trường và bảo vệ môi trường. Năm 2020: Phục vụ Đại hội Đảng các cấp. Năm 2021: Phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp), đặc biệt ưu tiên các địa bàn có dự án nhà nước tiến hành thu hồi đất và tập trung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan thiết thực đến đời sống, sinh hoạt, học tập, làm việc của nhân dân tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật như: Quản lý, sử dụng đất đai; môi trường; hình sự, kinh tế, ma túy và tệ nạn xã hội; trật tự, an toàn giao thông tại 44 xã, thị trấn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự.
Bên cạnh các hoạt động về xây dựng Kế hoạch, văn bản hướng dẫn, đánh giá và xác định cụ thể các địa bàn, đối tượng cần ưu tiên thực hiện. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức pháp luật thuộc phạm vi của Đề án cho các đối tượng thuộc phạm vi tổ chức triển khai của Đề án. Duy trì và xây dựng các loại hình Câu lạc bộ pháp luật hiện có tại các địa bàn thực hiện Đề án. Biên soạn, sản xuất, phát hành các tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật về lĩnh vực pháp luật thuộc phạm vi của Đề án. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp chủ trì tổ chức các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại 44/44 xã, thị trấn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự và 100% các xã, phường, thị trấn có các dự án Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh với nội dung phù hợp. Thời gian thực hiện trong 3 năm từ 2019 đến 2021./.
Nguyễn Văn Đại, Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh