Khánh Hòa triển khai thực hiện Quyết định số Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ

26/07/2019

Ngày 22/7/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 7166/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" trong năm 2019.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Đề án thuộc phạm vi quản lý; tổ chức giới thiệu, quán triệt Đề án cho công chức tham mưu thực hiện quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở và hòa giải viên trên địa bàn bằng các hình thức phù hợp (như tổ chức Hội nghị quán triệt, phát tài liệu, phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở…).
Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp tỉnh (03 người) theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp; đồng thời, hướng dẫn UBND các huyện, thành phố xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp huyện (từ 04-08 người/huyện) theo quy định. Hứng dẫn, theo dõi, đôn đốc các địa phương trong việc thực hiện Đề án; tổng hợp kết quả thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh, tham mưu, trình UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp theo quy định.

Theo Công văn, UBND các huyện, thành phố có nhiệm vụ tổ chức xây dựng đội ngũ tập huấn viên cấp huyện theo quy định; tiến hành rà soát, củng cố, kiện toàn Tổ hòa giải ở cơ sở và Đội ngũ hòa giải viên; vận động, thuyết phục đội ngũ luật sư, luật gia, người đang và đã từng là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, chấp hành viên, thẩm tra viên trong cơ quan tiến hành tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức có đủ tiêu chuẩn, đang thường trú ở cơ sở tham gia làm hòa giải viên ở cơ sở. Bầu bổ sung, thay thế hòa giải viên đối với những tổ hòa giải còn thiếu hòa giải viên hoặc có hòa giải viên hoạt động mang tính hình thức, hiệu quả chưa cao; bảo đảm các tổ hòa giải đủ số lượng, thành phần, tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu của công tác hòa giải ở cơ sở. Căn cứ tình hình thực tế và đặc thù của địa phương, lựa chọn một số đơn vị cấp xã để thực hiện chỉ điểm, ưu tiên lựa chọn các xã chưa đạt tiêu chí về hòa giải ơ cơ sở khi đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đồng thời, tiếp tục cân đối nguồn lực, bố trí bổ sung kinh phí cho việc triển khai thực hiện Đề án tại địa phương trong năm 2019./.
Ngô Thị Thanh Thơ