Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác PBGDPL năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

26/12/2019

Ngày 23/12/2019, đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành là cơ quan thành viên; Ban Thư ký giúp việc của Hội đồng tại điểm cầu trung tâm và các đồng chí đại biểu dự họp tại 17 điểm cầu cấp huyện trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Trong năm 2019, công tác PBGDPL và hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực, bám sát chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao; Nhiều cấp ủy, chính quyền đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL; Các cơ quan, đơn vị là thành viên của Hội đồng các cấp đã có nhiều cố gắng trong việc triển khai công tác tuyên truyền, PBGDPL thuộc phạm vi, trách nhiệm của mình. Hình thức tuyên truyền, PBGDPL đã được đổi mới, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn dân cư như: Thông qua công tác hòa giải ở cơ sở; trợ giúp pháp lý; biên soạn và phát hành tài liệu pháp luật; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; qua các phương tiện thông tin đại chúng; các mô hình, câu lạc bộ PBGDPL hiệu quả  (Thanh niên với pháp luật”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Nông dân với pháp luật”, “Quân nhân với pháp luật” và hoạt động “Ngày pháp luật”), đặc biệt là hình thức sân khấu hóa và đối thoại nhân dân đã được áp dụng đem lại hiệu quả cao, góp phần chuyển biến nhận thức pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn tỉnh.
          Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp đã được kiện toàn, hiệu quả hoạt động ngày một nâng cao; thể hiện được vai trò, vị trí, trách nhiệm của Hội đồng nói chung và từng thành viên Hội đồng nói riêng trong công tác PBGDPL. Qua các hình thức, biện pháp tuyên truyền, PBGDPL góp phần giải quyết được những mâu thuẫn, xích mích nhỏ trong Nhân dân, hạn chế được các điểm nóng về khiếu nại, khiếu kiện; bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 Cũng tại hội nghị, các đồng chí đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến đã sôi nổi thảo luận tham gia ý kiến để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động PBGDPL ở địa phương
Kết thúc Hội nghị đồng chí Chủ trì hội nghị đề nghị các cơ quan, ban ngành, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2019, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL cũng như hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp trong năm 2020 và những năm tiếp theo, yêu cầu các cơ quan thành viên Hội đồng PBGDPL cấp tỉnh, Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nhất là các nhiệm vụ liên quan trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - chính trị của địa phương và những nhiệm vụ cấp trên giao cho./.