Nghệ An: Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam năm 2020

10/11/2020

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam 09/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức “Hội nghị đánh giá công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2020 và tổng kết 5 năm thực hiện các Đề án về phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL)”. Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có các đại diện các ban, ngành, các báo cáo viên pháp luật các cấp.

Năm 2020, trước sự bùng nổ và diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 gây ra nên hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật gián tiếp được ưu tiên áp dụng rộng rãi thông qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp, với 3.047.039 bản tài liệu PBGDPL được biên soạn (tăng hơn 2.000.000 bản so với năm 2019) trong đó số tài liệu đăng tải trên Internet gồm 920.879 (tăng 900.000 tin, bài so với năm 2019); Hình thức phổ biến pháp luật trực tiếp được tích cực triển khai thực hiện với 11.229 cuộc cho 7.708.340 lượt người tham gia. Tổ chức được 464 cuộc thi tìm hiểu pháp luật với 199.659 lượt người dự thi (giảm 169 cuộc so với năm 2019). Hình thức PBGDPL gắn với ứng dụng công nghệ thông tin được phát huy hiệu quả như: đăng tải, cập nhật các văn bản pháp luật, chính sách pháp luật thuộc lĩnh vực của từng đơn vị trên các trang thông tin điện tử Website, Fabook, zalo...tiêu biểu như: Fabook Tỉnh đoàn, fanpage Tư pháp Nghệ An...).
Tại hội nghị này, UBND tỉnh cũng đánh giá quá trình thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2017 - 2020” và Đề án “Đẩy mạnh phổ biến nội dung cơ bản của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và pháp luật Việt Nam về các quyền dân sự, chính trị cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân giai đoạn 2015 - 2020”.

Để động viên khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện các đề án, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Đề án.

Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam được tổ chức hàng năm, với mục đích tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của từng cơ quan, tổ chức và mỗi người trong sự nghiệp xây dựng, thi hành pháp luật góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, để xây dựng, bảo vệ đất nước. Tại Hội nghị hôm nay, đồng chí Hoàng Quốc Hào Giám đốc Sở Tư pháp, Phó chủ tịch  Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đã phát động phong trào thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, mỗi người chúng ta phải bằng những hành động cụ thể, thiết thực, chung tay góp phần đưa Hiến pháp, pháp luật đi vào cuộc sống , tinh thần đó không chỉ được tôn vinh trong Ngày Pháp luật Việt Nam, mà phải trở thành phải trở thành nếp sống văn hóa thường xuyên của mỗi người dân, mỗi cộng đồng xã hội./.