Luật sư các tỉnh, thành phố tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở

20/12/2023

Ngay sau khi Luật Hòa giải ở cơ sở có hiệu lực (năm 2014), Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ban hành văn bản gửi Đoàn luật sư các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương trong toàn quốc yêu cầu triển khai thi hành Luật và báo cáo kết quả hàng năm về việc tổ chức thi hành về Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố đã tiến hành quán triệt, phổ biến, truyền thông về Luật Hòa giải ở cơ sở đến toàn thể Luật sư. Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tiến hành tập huấn 100% luật sư là thành viên về kiến thức, kỹ năng về hòa giải để các luật sư có thể phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành hòa giải trong nội bộ nhân dân khi có tranh chấp dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình hoặc có thể tư vấn cho các tổ chức, doanh nghiệp kinh tế các tranh chấp kinh doanh, thương mại hoặc lao động.
Theo yêu cầu của Sở Tư pháp, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố đã cử ít nhất 01 Luật sư/Đoàn Luật sư phối hợp với Sở Tư pháp làm Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Với tư cách là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, các luật sư đã được các xã, phường mời bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho hàng ngàn lượt hòa giải viên ở cơ sở, Tổ trưởng tổ tự quản tại khu dân cư, hội viên các chi hội, đoàn thể, khóm ấp.
Ngoài ra, Đoàn Luật sư các tỉnh, thành phố luôn quán triệt Luật sư tích cực tham gia công tác hòa giải ở cơ sở, trực tiếp làm hòa giải viên hoặc tư vấn giải quyết vụ việc  khi được các tổ hòa giải yêu cầu. Số lượng các luật sư tham gia công tác hòa giải ở địa phương từ tháng 01/2014 đến tháng 6/2023 là 506 người, đã tham gia hòa giải tranh chấp trong nội bộ nhân dân 1.096 vụ. Kết quả những vụ, việc hòa giải có luật sư tham gia đạt tỉ lệ hòa giải thành trên 90%, góp phần không nhỏ cho bình yên của địa bàn, khu dân cư./.
Đinh Quỳnh Mây
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật