Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2023

22/02/2024

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL) và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg.

Trong năm 2023, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, trên cơ sở hướng dẫn của Sở Tư pháp, sự chỉ đạo của UBND các huyện, thành phố, thị xã, UBND cấp xã đã tổ chức triển khai thực hiện việc xây dựng, tự chấm điểm các tiêu chí, chỉ tiêu và đánh giá kết quả đạt chuẩn TCPL; niêm yết công khai kết quả tự chấm điểm, đánh giá; lập và gửi hồ sơ đề nghị công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL đến UBND các huyện, thành phố đầy đủ thành phần, thời gian theo quy định.

Trong quá trình thực hiện, nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã ban hành Kế hoạch và kiểm tra thực tế công tác đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL tại 03 huyện (UBND huyện Châu Thành, Cái Bè, Thị xã Gò Công) và 20 đơn vị cấp xã (tham gia kiểm tra tại UBND huyện).

Công tác đánh giá các tiêu chí, chỉ tiêu TCPL phục vụ xét, công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới được ngành Tư pháp quan tâm thực hiện, theo đó, ngành Tư pháp được giao phụ trách Chỉ tiêu 18.4 (Xã đạt chuẩn TCPL); Tiêu chí 16 (Tiếp cận pháp luật) trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ TCQG về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh; Chỉ tiêu 9.6 (Huyện đạt chuẩn TCPL) trong Bộ Tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới. Kết quả các chỉ tiêu, tiêu chí ngành Tư pháp phụ trách đều đạt yêu cầu, đáp ứng điều kiện công nhận nông thôn mới ở địa phương.

Kết quả, UBND cấp huyện tổ chức xem xét, đánh giá, Chủ tịch UBND cấp huyện đã ban hành Quyết định công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL năm 2023, kết quả toàn tỉnh có 170/172 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL; 02/172 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh chưa đạt chuẩn TCPL (xã Bình Phục Nhứt và xã Song Bình - huyện Chợ Gạo).

Nhìn chung, việc tổ chức thực hiện và đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn TCPL đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân, đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở trong việc tiếp cận và nâng cao kiến thức pháp luật trên các lĩnh vực, nâng cao ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp, pháp luật. Giai đoạn 2024 - 2025, ngành Tư pháp tiếp tục tham mưu UBND cùng cấp quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn diện, đạt chất lượng công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn TCPL và góp phần hoàn thành tốt việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Bích Thủy
Sở Tư pháp Tiền Giang