Đồng Nai: Triển khai nội dung Luật Nhà ở năm 2023 cho báo cáo viên pháp luật trên địa bàn tỉnh

01/04/2024

Chiều ngày 29/3/2024, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật quý I/2024 với chuyên đề “Những nội dung quan trọng của Luật Nhà ở năm 2023” với sự tham dự của 202 đại biểu.

Luật Nhà ở năm 2023 được Quốc hội khóa XV kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 27/11/2023 và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2025. Sau hơn 08 năm triển khai thực hiện Luật Nhà ở năm 2014, bên cạnh các kết quả đã đạt được thì lĩnh vực nhà ở cũng đã xuất hiện một số tồn tại, vướng mắc, gây khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo đồng bộ, thống nhất với một số Luật mới được thông qua.
Luật Nhà ở năm 2023 ra đời nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Nhà ở năm 2014, đồng thời thể chế hoá chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực nhà ở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong tình hình mới.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh: "Luật Nhà ở quy định về sở hữu, phát triển, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở, có liên quan trực tiếp đến có việc "an cư" của người dân, chính vì vậy việc tuyên truyền, phổ biến Luật, đảm bảo các điều kiện để Luật sớm đi vào cuộc sống là rất cần thiết. Trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ báo cáo viên pháp luật các cấp".

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương - Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã nghe Thạc sỹ Nguyễn Thị Lan Đan - Giảng viên chính, Khoa nhà nước và pháp luật, Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh trình bày những nội dung chính, những điểm mới của Luật Nhà ở năm 2023 nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Nhà ở năm 2014, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Bên cạnh đó, Báo cáo viên đã trình bày các nội dung quy định của Luật, liên hệ thực tế công tác quản lý nhà nước về nhà ở hiện nay, lấy các ví dụ minh họa nhằm làm rõ các nội dung quy định. Đồng thời tích cực tương tác, trao đổi với các đại biểu tham dự trong quá trình trình bày nội dung chuyên đề.

Báo cáo viên triển khai nội dung chuyên đề tại Hội nghị.

Trong công tác tổ chức Hội nghị, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai cũng đã thực hiện tốt việc chuẩn bị về hội trường, báo cáo viên và các điều kiện khác. Đồng thời tiếp tục thực hiện việc đăng ký thông tin đại biểu tham dự và chuyển tải tài liệu bằng hình thức quét mã QR code nhằm kịp thời thống kê số lượng người tham dự và tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu.

Thông qua Hội nghị đã cung cấp đến các đại biểu tham dự các nội dung quan trọng của Luật Nhà ở năm 2023, đặc biệt là các nội dung liên quan đến quyền và lợi ích của các tổ chức, cá nhân nhằm giúp các báo cáo viên nắm bắt được các quy định và thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến về nhà ở tại đơn vị, địa phương./.

Đồng Hoa
Sở Tư pháp Đồng Nai