Tổ Biên tập cho ý kiến vào dự thảo 5 Luật Hòa giải cơ sở

26/04/2012

Sáng qua, ngày 25/4/2012, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền – Phó Trưởng ban soạn thảo dự án Luật Hòa giải cơ sở, Tổ Biên tập dự án Luật này đã cho ý kiến vào dự thảo 5 để chuẩn bị cho cuộc họp lần thứ 4 của Ban Soạn thảo.

Theo ý kiến thường trực Ban soạn thảo, dự thảo Luật Hòa giải cơ sở chỉ qui định một mô hình giải là Tổ Hòa giải cơ sở. Đây là tổ chức tự quản của nhân dân, được thành lập ở thôn, tổ dân phố là phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế - văn hóa của người Việt Nam. Không qui định Ban hòa giải (Hội đồng hòa giải) cấp xã trong dự thảo Luật Hòa giải cơ sở vì Ban hòa giải (Hội đồng hòa giải) cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã làm Trưởng ban, các thành viên là đại diện các đơn vị chuyên môn của UBND. Như vậy sẽ được tổ chức và hoạt động mang tính hành chính, quản lý nhà nước, không phù hợp với nguyên tắc của hoạt động Hòa giải cơ sở.

Dự thảo 5 cũng qui định việc lập biên bản trong quá trình hòa giải là bắt buộc. Theo ý kiến của Ban soạn thảo tại cuộc họp lần thứ 3, biên bản hòa giải có thể là căn cứ để tòa án thụ lý một vụ án, hoặc là nguồn chứng cứ khi các bên khởi kiện tại Tòa án. Nhưng điều Ban soạn thảo băn khoăn là giá trị pháp lý của biên bản Hòa giải cơ sở có được Tòa án chấp nhận như một trong căn cứ giải quyết vụ kiện…

Các ý kiến chưa thống nhất trong dự thảo sẽ được hoàn thiện sau khi Ban soạn thảo cho ý kiến tại cuộc hợp sắp tới./.

H.Giang