Liên kết website

Tọa đàm Chung tay Xóa nghèo Pháp luật: Tập trung nguồn lực để tinh thần thượng tôn pháp luật trở thành hơi thở người dân mọi miền đất nước

30/10/2020

Sáng nay, ngày 29/10, tại khách sạn REX- TPHCM, Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật (PBGDPL) đã tổ chức Tọa đàm “Chung tay xóa nghèo pháp luật” với chủ đề: "Nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật". Tọa đàm do TS. Đào Văn Hội- Tổng Biên Tập Báo PLVN và TS. Lê Vệ Quốc- Vụ trưởng Vụ PBGDPL Bộ Tư Pháp đồng chủ trì.

Tham dự Tọa đàm còn có PGS, TS Nguyễn Văn Cường- Phó Cục Trưởng Cục Hành chính- Quản trị II Văn phòng Chính phủ; bà Huỳnh Thị Lệ Thủy- Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp;  ông Nguyễn Văn Vũ- Phó giám đốc Sở tư pháp TPHCM, Đại tá Nguyễn Đức Phong- Cục Chính Trị– Bộ đội biên phòng; Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ tịch trung tâm trọng tài Thương mại Việt Nam; ông Phạm Ngọc Hưng- Phó Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TPHCM... Ngoài ra, Tọa đàm cũng nhận được sự tham dự nhiệt tình của đại diện Lãnh đạo một số sở, ban ngành như: Ủy ban Người Việt Nam Ở Nước ngoài tại TPHCM, Cục Thi hành án TPHCM, Sở Tư pháp một số tỉnh khu vực phía Nam, Hội tin học TPHCM, Cục Công tác Phía Nam Bộ Khoa học và công nghệ, UBND tại một số tỉnh phía Nam, Đại học Luật TPHCM, Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc một số quận huyện TPHCM, cùng các văn phòng công ty luật, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM và đông đảo cán bộ, nhân viên của báo PLVN.

 
TS. Đào Văn Hội, Tổng biên tập Báo PLVN phát biểu khai mạc Toạ đàm
 
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Tiến sỹ Đào Văn Hội- Tổng Biên Tập Báo PLVN khẳng định: “Với sứ mệnh truyền tải các tri thức pháp luật đến với người dân, Báo Pháp Luật Việt Nam tập trung vận động nguồn lực các doanh nghiệp, các sở ban ngành  cùng chung tay chia sẻ kinh nghiệm, cách làm, nguồn lực... để tinh thần thượng tôn pháp luật trở thành hơi thở, thành thói quen với toàn bộ người dân trên mọi miền đất nước.

 “Chung tay Xoá Nghèo Pháp luật” là chương trình Báo Pháp Luật Việt Nam đã bền bĩ thực hiện gần 15 năm qua, tạo được sự lan toả lớn trong đời sống, được ghi nhận và đánh giá cao.

Theo đó, với sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, từ năm 2007 đến nay, qua các chương trình này đã có hơn 3 triệu tờ báo với số tiền hàng chục tỷ đồng được Báo PLVN trao tặng miễn phí cho các địa phương. Báo cũng đã trao tặng cho người dân, địa phương, các Mẹ Việt Nam anh hùng, bộ đội biên phòng, các em học sinh nghèo hiếu học…hàng trăm ngàn phần quà như tặng cờ Tổ quốc, xây cầu, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ tiền mặt, xe đạp… với tổng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Chương trình “Chung tay Xóa Nghèo Pháp luật” là một sự kiện ghi dấu ấn mạnh mẽ về công tác nâng cao phổ cập pháp luật, từ thiện xã hội của Báo Pháp luật Việt Nam, nhất là thiết thực thực hiện Điều 4 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật về chủ trương xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

TS. Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ PBGDPL, Bộ Tư Pháp 
khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, hiến kế tại Toạ đàm. 

Thông qua chương trình, những người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo đã được cập nhật thông tin pháp luật, thông tin đời sống xã hội, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước kịp thời, phục vụ đắc lực cho việc cải thiện cuộc sống, nâng cao chất lượng  đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Ngoài ra, chương trình qua đã góp phần hiện thực hóa chủ trương xã hội hóa phổ biến, giáo dục pháp luật- bước đầu tiên hiện thực hóa các qui định của pháp luật, tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật và thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Tọa đàm về Chương trình Chung tay Xóa nghèo Pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục  pháp luật cũng đã lắng nghe rất nhiều ý kiến, tham luận có giá trị của các lãnh đạo, luật sư và doanh nghiệp.

“Quá trình phổ biến giáo dục pháp luật, tôi nhận thấy bên cạnh những điều đã làm được đến với người dân ở vùng biển đảo xa xôi thì chúng ta cũng cần tăng cường mở rộng, xã hội hóa pháp luật đến với các doanh nghiệp, cán bộ và người dân. Ngoài ra, cần hỗ trợ thêm phần kinh phí để các luật sư có thể tư vấn miễn phí cho nhiều người dân hơn”. Luật sư Nguyễn Văn Hậu cho biết.

Với phương châm: Đảng tin, Dân yêu, Doanh nghiệp đồng hành, Báo PLVN  đã không ngừng nỗ lực để phát triển chương trình “Chung tay Xóa Nghèo Pháp Luật” bằng nội lực và sự đồng lòng hỗ trợ, hợp tác, ủng hộ của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân.

Sau 2 giờ trao đổi sôi nổi, Tọa đàm về “Chương trình chung tay xóa nghèo pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong công tác phổ biến giáo dục  pháp luật” khu vực phía Nam đã ghi nhận nhiều lời khen ngợi từ các sở, ban, ngành, MTTQ, doanh nghiệp… về công tác tuyên truyền pháp luật tại khu vực phía Nam trong thời gian qua. Ngoài ra, các vị khách mời cũng có nhiều ý kiến góp ý việc ứng dụng CNTT trong công tác tuyên truyền thông tin pháp luật để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận.

Kết thúc buổi tọa đàm, Tiến sĩ Lê Vệ Quốc– Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục Pháp luật– Bộ Tư Pháp trân trọng cảm ơn các khách mời tham dự buổi tọa đàm đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp, hiến kế cho Bộ Tư Pháp. Vụ trưởng cũng nhấn mạnh công cuộc giảm nghèo, hướng tới xóa nghèo pháp luật là nhiệm vụ không thể đặt lên vai của bất cứ cơ quan tổ chức nào mà là sự chung tay của toàn xã hội./.

Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm: 
Ngoài ra, các bạn có thể bấm vào đây để xem phóng sự về buổi Tọa đàm do Truyền hình Pháp luật Việt Nam thực hiện.
Nguồn: tvphapluat.vn
Các tin đã đưa ngày: