Kiểm tra, khảo sát nắm bắt tình hình triển khai đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Tân Hoà, huyện Bến Lức, tỉnh Long An

25/11/2022

Ngày 14/11/2022, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 2235/QĐ-BTP về việc thành lập Đoàn kiểm tra, khảo sát nắm bắt tình hình triển khai đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 tại tỉnh Long An. Thực hiện nhiệm vụ được giao, vào ngày 23/11/2022, Đoàn kiểm tra, khảo sát do đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã thực hiện việc kiểm tra tại UBND xã Tân Hoà, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Tham gia Đoàn kiểm tra còn có đại diện Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cùng một số công chức thuộc Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp.

Tham dự buổi kiểm tra về phía địa phương có đồng chí Trần Văn Năm – Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An, đại diện Phòng Tư pháp huyện Bến Lức và một số thành viên Hội đồng đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật của huyện Bến Lức, tỉnh Long An; đồng chí Nguyễn Thanh Đức – Bí thư Đảng ủy, đồng chí Văn Cao Trí Vũ – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, đại diện Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các công chức chuyên môn có liên quan của xã Tân Hoà, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Báo cáo kết quả đánh giá đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2021 của xã Tân Hoà cho thấy, trong thời gian qua, công tác phổ biến pháp luật nói chung và công tác đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật đã đạt kết quả khá tốt. Uỷ ban nhân dân xã đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, phân công cán bộ đầu mối theo dõi, chấm điểm các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được bảo đảm, không có trọng án xảy ra trên địa bàn cấp xã, tệ nạn xã hội được kiềm chế.… Đoàn kiểm tra, khảo sát đánh giá cao sự chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu đề ra, báo cáo kết quả, số liệu, tài liệu minh chứng các chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật được lưu trữ tương đối chi tiết, đầy đủ của xã Tân Hoà. Đặc biệt, công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai nhiệm vụ đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đã được Ủy ban nhân dân xã quan tâm thực hiện, đã có bản phân công các công chức đầu mối thực hiện đánh giá, chấm điểm, theo dõi các tiêu chí, chỉ tiêu. Một số chỉ tiêu, tiêu chí thực hiện bài bản như UBND xã đã lập danh mục thông tin cần công khai và Quy chế cung cấp thông tin theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin…Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, qua kiểm tra cụ thể hồ sơ, tài liệu cho thấy, tài liệu đánh giá, kiểm chứng cho việc chấm điểm của một số chỉ tiêu, tiêu chí tiếp cận pháp luật còn chưa đầy đủ, số liệu, thông tin giữa báo cáo đánh giá kết quả đạt chuẩn và tài liệu đánh giá, minh chứng cho các chỉ tiêu, tiêu chí được lưu trữ còn chưa thống nhất. Việc thực hiện đánh giá, chấm điểm đánh giá, chấm điểm chưa thực sự bảo đảm đúng thời hạn quy định theo Quyết định số 619/QĐ-TTg và Thông tư số 07/2021/TT-BTP…
Kết luận buổi kiểm tra, khảo sát, đồng chí Ngô Quỳnh Hoa – Trưởng Đoàn chia sẻ với những khó khăn hiện nay của địa phương, đặc biệt ghi nhận nỗ lực, tích cực và kết quả đạt được trong triển khai nhiệm vụ đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn gắn với đánh giá, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, cần rút kinh nghiệm trong việc đánh giá, chấm điểm, lưu trữ hồ sơ, tài liệu đánh giá, nhất là thời gian lấy số liệu và thời hạn gửi hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là nhiệm vụ độc lập, triển khai thường xuyên, liên tục hằng năm. Cũng tại buổi kiểm tra, đồng chí Trưởng đoàn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Long An và Phòng Tư pháp huyện Bến Lức cần thường xuyên nắm bắt khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh việc tổ chức các buổi kiểm tra chuyên đề và tập huấn để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị cấp huyện, cấp xã, qua đó bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân trên địa bàn trong thời gian tới./.
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật