Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Mối quan hệ giữa truyền thông chính sách và phổ biến pháp luật”

23/05/2023

Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 30 tháng 3 năm 2007 của Ban Bí thư khóa X về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã xác định: “Ngoài các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ, tùy điều kiện nhiệm vụ cụ thể, chi ủy cần lựa chọn một số vấn đề mới, phù hợp với nhiệm vụ của chi bộ và chức trách, nhiệm vụ của Đảng viên để tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề nhằm tập trung sự lãnh đạo của chi bộ, nâng cao kiến thức, năng lực và phẩm chất cho đội ngũ cán bộ, đảng viên”. Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018 của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, yêu cầu các chi bộ căn cứ chỉ thị, nghị quyết và định hướng của cấp trên, tình hình, đặc điểm của chi bộ, mỗi quý ít nhất một lần tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo các nhóm vấn đề, như về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Trung ương và cấp ủy đảng cấp trên; về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị, chi bộ; về giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống của cơ quan, đơn vị cho cán bộ, đảng viên...

Thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong những năm qua, Chi bộ Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật luôn chú trọng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với nhiệm vụ nâng cao kiến thức chuyên môn, năng lực cho đội ngũ công chức là đảng viên của đơn vị.
Triển khai Kế hoạch công tác Đảng năm 2023 của Chi bộ, chiều ngày 12/5/2023, Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Quý II năm 2023 với chủ đề “Mối quan hệ giữa truyền thông chính sách và phổ biến pháp luật”.
Tham dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt chuyên đề có đồng chí Lê Vệ Quốc, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng Bộ Tư pháp, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, cùng toàn thể các đồng chí Đảng viên của Chi bộ.
 Nội dung chuyên đề do đồng chí Trần Văn Duy – Đảng viên Chi bộ xây dựng, trình bày.
Chuyên đề được cấu trúc thành 4 phần chính, cụ thể như sau:
Phần I. Đặt vấn đề nghiên cứu. Tác giả đã làm rõ việc Truyền thông chính sách cùng với phổ biến pháp luật giờ đây được coi là phương thức quan trọng để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức chấp hành, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Phần II. Nhận diện quan niệm về truyền thông chính sách. Theo tác giả, “truyền thông chính sách” là một phần trong hoạt động của Chính phủ nhằm đưa thông tin về các chính sách đến người dân, thuyết phục họ thay đổi nhận thức và hành vi theo đúng pháp luật. Bên cạnh đó, đây còn là kênh thông tin ngược để Chính phủ lấy ý kiến nhân dân khi xây dựng các chính sách mới hay điều chỉnh chính sách hiện tại, tạo ra sự đồng thuận xã hội. Điều này cho thấy, nhận thức về truyền thông chính sách có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng, là một trong những chức năng, nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị. Làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực thi chính sách.
Phần III. Nhận diện quan niệm về phổ biến pháp luật. Phần nội dung này tác giả phân tích làm sáng tỏ hơn nội dung quan điểm hoạt động hoặc nhiều hoạt động bằng hình thức truyền đạt trực tiếp hay thông qua hình thức, phương tiện nào đó làm cho đông đảo người biết các quy định của pháp luật với mục đích là để cho mọi người hiểu biết pháp luật và thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật.
Phần IV: Mối quan hệ giữa truyền thông chính sách và phổ biến pháp luật. Phần nội dung này tác giả nêu quan điểm cho rằng, mối quan hệ giữa truyền thông chính sách và phổ biến pháp luật là mối quan hệ biện chứng qua lại. Truyền thông chính sách là công cụ để thực hiện phổ biến pháp luật được lan tỏa nhanh chóng tới cộng đồng nhiều hơn, toàn diện hơn. Truyền thông chính sách tốt là giải pháp quan trọng để đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống và mang hơi thở cuộc sống vào quá trình xây dựng chính sách. Phổ biến pháp luật tốt cũng tạo ra sự đồng thuận.
Trong phần thảo luận, các đồng chí đảng viên trong Chi bộ tham dự buổi sinh hoạt chuyên đề đã sôi nổi phát biểu ý kiến trao đổi, góp ý cho chuyên đề như: TS. Ngô Quỳnh Hoa – Phó Vụ trưởng và ThS. Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng, ThS. Tô Thị Hà,... đã bổ sung góp ý các nội dung như: cần lãm rõ hơn sự giống nhau, khác nhau giữa truyền thông chính sách và phổ biến pháp luật; mối quan hệ giữa truyền thông chính sách với phổ biến pháp luật,... Qua trao đổi, thảo luận đã gợi mở nhiều vấn đề cần phải tiếp tục được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, thấu đáo, sâu sắc, toàn diện hơn nữa trong thời gian tới.
Thay mặt Chi bộ, đồng chí Lê Vệ Quốc đánh giá cao bài nghiên cứu của đảng viên Trần Văn Duy và các ý kiến trao đổi, thảo luận của Đảng viên trong Chi bộ. Đồng chí đề nghị toàn thể công chức, đảng viên Chi bộ tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu về chủ đề nêu trên theo hướng bám sát Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 - 2027”, Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách và các văn bản liên quan khác của Đảng, Nhà nước./.
Trần Văn Duy
Chi bộ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật