Liên kết website

Tổ chức Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2023

18/09/2023

Ngày 06/9/2023, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chính thức phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông (LHP) năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Đây là hoạt động truyền thống của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, được phát động tổ chức từ năm 1996. Qua 12 lần tổ chức, LHP đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia dự thi của các Bộ, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc, là một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động quần chúng nhân dân nâng cao ý thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông thiết thực, hiệu quả và có tính lan tỏa rộng rãi.

Tiếp nối sự thành công của các LHP trước, mục đích của LHP năm nay là thông qua LHP tuyên truyền rộng rãi đến người dân, người tham gia giao thông về các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) nhằm nâng cao hiểu biết và ý thức của nhân dân, nhất là người điều khiển phương tiện tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, và hình thành thói quen ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, qua đó góp phần kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) và ùn tắc giao thông. Đồng thời, LHP cũng góp phần đề cao vai trò và ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT.
Theo Thể lệ Liên hoan phim toàn quốc về ATGT năm 2023, Ban Tổ chức khuyển khích đối tượng dự thi tập trung vào các nội dung chủ yếu:  nâng cao hiệu lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước và hoạt động thực thi pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT; nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; thực trạng về quản lý lái xe và trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc quản lý đội ngũ lái xe; thực trạng chấp hành pháp luật về TTATGT của người điều khiển phương tiện; vấn đề mất an toàn giao thông, TNGT do người lái xe sử dụng rượu bia, sử dụng điện thoại và không thắt dây an toàn trên ô tô, không sử dụng mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô xe máy… Bên cạnh đó, các tác giả dự thi có thể khai thác nội dung về những nguy cơ, hệ lụy, tác động tiêu cực đến xã hội từ những vụ TNGT; những giải pháp nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện; tấm gương người tốt việc tốt trong bảo đảm TTATGT; clip về văn hóa giao thông; những bài học kinh nghiệm và phân tích trách nhiệm sau các vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng...
Các tác phẩm dự thi thuộc 02 thể loại: Phóng sự về chủ đề liên quan tới ATGT thời lượng không quá 8 phút; và clip/phim ngắn phản ánh những tấm gương, hành động tích cực của người thi hành công vụ, người tốt việc tốt trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông hoặc các nội dung liên quan tới an toàn giao thông gọi tắt là “Ống kính giao thông” thời lượng không quá 3 phút. Đối tượng dự thi bao gồm cơ quan, tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam đều được đăng ký dự thi (không phân biệt chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp).
Trong thời gian diễn ra sự kiện, Ban Tổ LHP chức sẽ tiến hành các hoạt động tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau LHP như: Xây dựng bộ nhận diện truyền thông của Liên hoan phim; Thông báo chính thức về Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông trong tháng 8/2023; Sản xuất các ấn phẩm truyền thông cho Liên hoan phim: áp-phích (posters), phim quảng cáo (trailer)…; Tuyên truyền về Liên hoan phim trên các phương tiện truyền thông, trên sóng truyền hình Đài Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Công an nhân dân và các cơ quan thông tấn báo chí; Tuyên truyền quảng cáo trực quan ngoài trời và tại các địa điểm tổ chức các sự kiện của Liên hoan phim (pa-nô, áp-phích, băng-rôn, phướn, khẩu hiệu); Xây dựng fanpage của Liên hoan phim, chia sẻ (share) với các trang mạng xã hội như: Fanpage của Ủy ban ATGT Quốc gia, OTOFUN và trang cá nhân của những người có ảnh hưởng…; Tổ chức phát sóng các tác phẩm đạt giải trên truyền hình Trung ương và địa phương cả nước.
Cơ cấu giải thưởng cho mỗi thể loại dự thi bao gồm: một (01) giải nhất; hai (02) giải nhì, ba (03) giải ba và năm (05) giải khuyến khích. Tùy theo số lượng phim, mỗi thể loại dự thi, Ủy ban ATGT Quốc gia điều chỉnh số lượng giải tương ứng. Các phim đạt giải nhất, nhì, ba của hai thể loại sẽ được đăng tải lên Fanpage của Ban Tổ chức và được khán giả bình chọn năm (05) phim được yêu thích nhất. Ngoài ra, giải nhất, giải nhì, giải ba và giải khuyến khích các thể loại còn nhận được giải thưởng do Ủy ban ATGT Quốc gia tặng.
Các tác giả dự thi gửi Hồ sơ dự thi, gồm: Đơn đăng ký dự thi; Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với cá nhân hoặc từng thành viên thuộc nhóm tác giả); Tác phẩm dự thi (được ghi vào ổ cứng, USB, hoặc đĩa DVD) qua đường bưu chính hoặc trực tiếp tới: Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Lô D20 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Tp Hà Nội. Thể lệ, mẫu đơn đăng ký tham dự và kết quả cuộc thi được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng và Website của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia: http://antoangiaothong.gov.vn và http://www.csgt.vn.
Thời gian nhận tác phẩm dự thi tính từ ngày 05 tháng 9 đến ngày 05 tháng 11 năm 2023. LHP do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia là đơn vị chủ trì xây dựng, ban hành kế hoạch và chỉ đạo công tác tổ chức; đồng thời, Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an là cơ quan phối hợp tổ chức LHP. Bên cạnh đó, LHP còn nhận được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam và Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thể hiện sự quan tâm và vào cuộc tích cực của các cơ quan đầu ngành trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT.
Lễ Tổng kết và trao giải LHP dự kiến diễn ra trong 1/2 ngày tại thành phố Hà Nội; Lễ Tổng kết và trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Ban tổ chức sẽ in sao đĩa DVD các phim đạt giải nhất, giải nhì, giải ba làm tư liệu cấp cho các địa phương để phục vụ công tác tuyên truyền.
Nguyễn Việt Hà
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật
Các tin đã đưa ngày: