Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp”.

20/10/2024

Thực hiện Quyết định số 42/QĐ-BTP ngày 11/01/2024 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch hoạt động hướng tới tổ chức kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945–28/8/2024), ngày 15/10/2024, Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 5922/KH-BTP tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi).

1. Mục đích của Cuộc thi nhằm phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân và toàn xã hội về chức năng năng lực, nhiệm vụ, vai trò, vị trí quan trọng của công tác tư pháp và những đóng góp của ngành Tư pháp Việt Nam qua 80 năm xây dựng và trưởng thành đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới; góp phần tạo sự đồng thuận xã hội đối với việc thực hiện nhiệm vụ công tác của Bộ, ngành Tư pháp. Nâng cao nhận thức, niềm tin, tinh thần phấn khởi, tự hào về ngành; tạo động lực tinh thần, cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành phát huy truyền thống, đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo và trí tuệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác, xây dựng ngành Tư pháp trong giai đoạn mới; thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị đặc biệt của đất nước trong năm 2025.
2. Đối tượng dự kiến ​​là Công dân Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, trong đó khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ, ngành Tư pháp, tổ chức pháp chế các bộ, ngành, đoàn thể trung ương và các địa phương; các đơn vị thuộc Bộ, hệ thống các cơ quan Thi hành án dân sự các cấp, Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã; học sinh, học viên, sinh viên đang học tập tại các nhà trường, học viện thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp.
3. Cuộc thi tập trung vào các nội dung: (i) Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của Ngành Tư pháp Việt Nam từ năm 1945 cho đến nay (những mốc son lịch sử của Bộ, ngành Tư pháp trong 80 năm xây dựng và phát triển); (ii) Vai trò, nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tư pháp qua các thời kỳ lịch sử; (iii) Những thành tựu, đóng góp nổi bật của Bộ, ngành Tư pháp trong sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật; (iv) Pháp luật về một số lĩnh vực thuộc quản lý nhà nước của Bộ, ngành Tư pháp liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp như: Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, công chứng, đấu giá tài sản, thi hành án dân sự, bồi thường nhà nước, giao dịch bảo đảm, lý lịch tư pháp…
4. Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp và đặt đường link Cuộc thi trên Cổng thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật quốc gia; Cổng Thông tin điện tử Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp; Cổng/Trang Thông tin điện tử Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Báo Pháp luật Việt Nam điện tử và một số trang thông tin khác.
Người tham gia dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy tính hoặc các thiết bị di động có kết nối internet theo phần mềm bộ câu hỏi được thiết kế sẵn trong thời gian tối đa 20 phút/lần thi. Số lượng câu hỏi thi gồm 19 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu dự đoán số người tham gia cuộc thi.
Cuộc thi được chia thành 03 vòng. Tại mỗi vòng thi, người dự thi được tham dự tối đa 03 lượt dự thi.
5. Cuộc thi được phát động trước ngày 30/3/2025 và diễn ra từ ngày 01/4/2025 đến hết ngày 30/6/2025; tổng kết, trao giải Cuộc thi trước ngày 28/8/2025. Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải nhất, 05 giải nhì, 10 giải ba, 20 giải khuyến khích.
6. Tại Kế hoạch đã xác định 8 nhóm hoạt động tổ chức Cuộc thi, trong đó thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi, Tổ giúp việc Ban Tổ chức, đồng thời giao Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Văn phòng Bộ, Báo Pháp luật Việt Nam, Viện Chiến lược và Khoa học pháp lý và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các hoạt động tại Kế hoạch này; chuẩn bị Bộ câu hỏi và đáp án; tham mưu hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Cuộc thi; thông tin, truyền thông và thực hiện các hoạt động phục vụ tổng kết Cuộc thi.
Đức Khiêm
 Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật