Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn tiếp cận pháp luật” tại tỉnh Bến Tre

22/10/2024

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 về triển khai Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Bộ Tư pháp, chiều ngày 21/10/2024, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo “Đánh giá tình hình thực hiện công tác chuẩn tiếp cận pháp luật” tại thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Hội thảo có sự tham dự của hơn 150 đại biểu là đại diện Lãnh đạo, công chức Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre và các tỉnh, thành phố lân cận (tỉnh An Giang, tỉnh Bạc Liêu, tỉnh Bình Dương, thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, tỉnh Đồng Tháp); đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, lãnh đạo các Phòng Tư pháp cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre, công chức Tư pháp – Hộ tịch một số đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật chủ trì Hội thảo.
TS. Ngô Quỳnh Hoa, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL gợi ý thảo luận về các vấn đề còn tồn đọng khi triển khai chuẩn tiếp cận pháp luật. Ảnh: Anh Như

Trình bày tham luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Đăng Khoa, Trưởng phòng Phổ biến và theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Bến Tre thông tin một số kết quả đạt được trong quá trình triển khai công tác đánh giá, công nhận chuẩn tiếp cận pháp luật, tiêu chí tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bến Tre....
Để giúp các địa phương nắm rõ hơn tiêu chí "tiếp cận pháp luật" trong Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới, đồng chí Nguyễn Thị Tâm, chuyên viên Cục PBGDPL đã hướng dẫn, thông tin về những điểm cần lưu ý của Quyết định số 1143/QĐ-BTP ngày 20/6/2024 của Bộ Tư pháp về tiêu chí tiếp cận pháp luật trong đánh giá nông thôn mới và đô thị văn minh gắn với chuyên môn, nghiệp vụ của công chức cấp cơ sở như việc tham mưu ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hành chính, công tác công khai thông tin, phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, thực hiện dân chủ ở cơ sở... theo quy định pháp luật hiện hành và đưa ra các ví dụ minh họa cụ thể cho việc đánh giá từng chỉ tiêu.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Chuyên viên Cục PBGDPL giới thiệu các điểm mới liên quan chuẩn tiếp cận pháp luật.

Đối với vấn đề bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của người dân, theo đồng chí Đỗ Thị Huệ- Phó Trưởng phòng Tổ chức bộ máy nhà nước, Vụ Pháp luật hình sự- hành chính, Bộ Tư pháp: Văn phòng HĐND, UBND huyện, UBND xã phải xác định phạm vi thông tin được công khai; những thông tin bắt buộc phải công khai, cung cấp theo yêu cầu của người dân; các hình thức, thời điểm, quy trình công khai; lập và cập nhật danh mục thông tin phải công khai. Đồng chí cũng hướng dẫn sử dụng các biểu mẫu trong cung cấp thông tin theo quy định tại Nghị định số 13/2018/NĐ- CP ngày 23/01/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin và Quy chế cung cấp thông tin cho công dân của Bộ Tư pháp.
Đồng chí Ngô Quỳnh Hoa chủ trì Hội thảo đã trực tiếp trao đổi, giải đáp các vấn đề khó khăn, vướng mắc, đề xuất của các đại biểu đại diện Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố tham gia hội thảo.

Đại diện một số Sở Tư pháp phát biểu tại hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo đồng chí Ngô Quỳnh Hoa khẳng định tiếp cận pháp luật là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện pháp luật của chính quyền cơ sở và cần được thực hiện thường xuyên, khách quan, thực chất. Từ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện được địa phương phản ánh, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật sẽ tiến hành tổng hợp, tiếp thu để phục vụ sơ kết 03 năm thực hiện Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg và nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện thể chế về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm, chủ động trong việc tham mưu thực hiện công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định./.
Lại Nhật Quang-
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật