Năm 2020, Bộ Tư pháp tổ chức cuộc thi Báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi toàn quốc về pháp luật phòng, chống tham nhũng

30/03/2020

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/07/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019-2021” (Đề án), Quyết định số 2603/QĐ-BTP ngày 18/10/2019 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch của Bộ Tư pháp thực hiện Đề án giai đoạn 2019-2021, Quyết định số 361/QĐ-BTP ngày 28/02/2020 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án năm 2020, ngày 27/3/2020, Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi toàn quốc về pháp luật phòng, chống tham nhũng (Cuộc thi).

Theo Kế hoạch:
- Đối tượng tham gia thi là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện và tuyên truyền viên pháp luật cấp xã.
- Phạm vi cuộc thi: Toàn quốc.
- Nội dung thi: Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng và các lĩnh vực pháp luật quan trọng khác liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người dân.
- Cách thức tổ chức thi:
Ở địa phương: các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động tổ chức Cuộc thi ở cả 03 cấp để lựa chọn 01 thí sinh của mỗi cấp tham dự Cuộc thi do trung ương tổ chức.
Ở trung ương: Cuộc thi được tổ chức qua 02 vòng (vòng loại và vòng chung khảo).
Vòng loại dự kiến được tổ chức vào tháng 9, 10/2020 dưới hình thức trực tuyến. Điểm cầu trung ương do Bộ Tư pháp chủ trì; điểm cầu ở địa phương do Sở Tư pháp chủ trì. Dự kiến tổ chức thành 03 nhóm thi (mỗi nhóm gồm 21 điểm cầu tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).
Kết quả thi vòng loại, Ban Tổ chức lựa chọn 02 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh (đạt giải nhất và giải nhì), 02 báo cáo viên pháp luật cấp huyện (đạt giải nhất và giải nhì) và 02 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã (đạt giải nhất và giải nhì) của mỗi nhóm thi để tham gia Vòng chung khảo.
Vòng chung khảo dự kiến tổ chức nhân dịp Ngày Pháp luật Việt Nam theo hình thức tập trung tại Hà Nội.
Bên cạnh đó, Kế hoạch đã xác định nội dung các công việc cụ thể, phân công trách nhiệm các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo triển khai tổ chức Cuộc thi.
Cuộc thi là cơ hội để các báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); đồng thời là diễn đàn để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác, biểu dương, tôn vinh những báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật xuất sắc trong công tác PBGDPL. Đây cũng là một hình thức phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho cán bộ và Nhân dân, là hoạt động góp phần vào công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta, thiết thực hưởng ứng Đại hội Đảng các cấp, Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2020./.