Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC ngày 14/4/2015 của Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP

01/06/2015

Ngày 14/4/2015, liên Bộ Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC ban hành hướng dẫn một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Theo đó, Nghị định này quy định chính sách tinh giản biên chế để thực hiện trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sau: Các cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cấp xã; các đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội; các hội được giao biên chế và ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí để trả lương; công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước hoặc do tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội làm chủ sở hữu (sau đây gọi chung là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên) được chuyển đổi từ công ty nhà nước, công ty thuộc các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, nay tiếp tục được cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện sắp xếp lại theo phương án cổ phần hóa, giao, bán, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, phá sản hoặc chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập; công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước nay được cấp có thẩm quyền bán hết phần vốn nhà nước; nông, lâm trường quốc doanh sắp xếp lại theo quy định của pháp luật.

Khi thực hiện chính sách tinh giản biên chế, Liên bộ Nội vụ, Tài chính quy định sẽ trợ cấp 03 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm và 1,5 tháng tiền lương với mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội cho những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế, có tuổi đời dưới 53 tuổi đối với nam hoặc dưới 48 tuổi đối với nữ, bị thôi việc ngay và không đủ điều kiện hưởng chính sách về hưu trước tuổi.

Đối với những người được chuyển sang làm việc tại các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách Nhà nước, mức trợ cấp bao gồm 03 tháng tiền lương hiện hưởng và 1/2 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội (đủ 12 tháng).

Những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế, nếu đủ 50 tuổi - 53 tuổi đối với nam hoặc đủ 45 tuổi - 48 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm, trong đó có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên sẽ được hưởng chế độ hưu trí mà không bị trừ tỷ lệ lương hưu do nghỉ hưu trước tuổi. Ngoài ra, những đối tượng này còn được trợ cấp thêm 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi theo quy định; 05 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác có đóng đủ bảo hiểm xã hội và 1/2 tháng lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ 21 trở đi...

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5/2015 đến hết ngày 31/12/2021; các chế độ chính sách nêu trên được tính hưởng kể từ ngày 10/01/2015.