Nghị định số 44/2015/NĐ-CP ngày 06/5/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng.

08/06/2015

Ngày 06/5/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 44/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng.

Theo Nghị định, nội dung báo cáo rà soát quy hoạch xây dựng bao gồm: rà soát tình hình lập, triển khai các quy hoạch có liên quan, các dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt và kế hoạch thực hiện quy hoạch; đánh giá các mục tiêu đã thực hiện; các tác động, hiệu quả của việc thực hiện theo quy hoạch được duyệt; phân tích các yếu tổ mới trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực được lập quy hoạch; các kiến nghị và đề xuất; hồ sơ, báo cáo rà soát quy hoạch xây dựng gồm văn bản báo cáo, bản vẽ in máy tỷ lệ thích hợp, các văn bản pháp luật có liên quan.

Nghị định cũng quy định cụ thể về lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng gồm: Quy hoạch xây dựng vùng; quy hoạch xây dựng khu chức năng đặc thù; quy hoạch xây dựng nông thôn. Các vùng liên tỉnh (bao gồm cả vùng đô thị lớn), vùng chức năng đặc thù, vùng dọc tuyến đường cao tốc, hành lang kinh tế liên tỉnh được lập quy hoạch xây dựng vùng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở đề xuất của Bộ Xây dựng, phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu quản lý, đảm bảo phân bổ nguồn lực quốc gia có hiệu quả. Các vùng tỉnh được lập quy hoạch xây dựng vùng làm cơ sở lập quy hoạch xây dựng vùng huyện, vùng liên huyện, quy hoạch chung các đô thị và quy hoạch xây dựng các khu chức năng đặc thù trong tỉnh...

Cũng theo Nghị định, các khu chức năng đặc thù trên 500ha được lập quy hoạch chung xây dựng. Các khu vực trong khu chức năng đặc thù hoặc các khu chức năng đặc thù có quy mô dưới 500 ha, theo yêu cầu quản lý và phát triển, được lập quy hoạch phân khu xây dựng làm cơ sở xác định các dự án đầu tư xây dựng và lập quy hoạch chi tiết xây dựng….

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/6/2015 và thay thế Nghị định số 08/2005/NĐ-CP ngày 24/01/2005 của Chính phủ về quy hoạch xây dựng.