Thông tư số 74/2015/TT-BTC ngày 15/5/2015 hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

08/06/2015

Ngày 15/05/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 74/2015/TT-BTC hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Thông tư áp dụng đối với tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, các đối tượng khác có liên quan tới việc lập, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Theo Thông tư, nguồn kinh phí bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được trích không quá 2% tổng số kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, tiểu dự án.

Riêng đối với các dự án, tiểu dự án thực hiện trên địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư; dự án, tiểu dự án xây dựng công trình hạ tầng theo tuyến, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường được lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, tiểu dự án theo khối lượng công việc thực tế và mức trích không khống chế tỷ lệ 2% tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, tiểu dự án: căn cứ mức kinh phí được trích cụ thể của từng dự án, tiểu dự án, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường xác định kinh phí dự phòng tổ chức thực hiện cưỡng chế kiểm đếm và cưỡng chế thu hồi đất không quá 10% kinh phí tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, tiểu dự án để tổng hợ vào dự toán chung..

Thông tư quy định nội dung chi gồm: chi tuyên truyền các chính sách, chế độ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; chi kiểm kê, đánh giá đất đai, tài sản thực tế bị thiệt hại; chi cho công tác xác định giá đất; chi lập, phê duyệt, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; chi thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư…

Đối với mức chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất được thực hiện theo định mức, tiêu chuẩn, đơn giá do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định. Đối với các nội dung chi chưa có tiêu chuẩn, định mức, đơn giá, UBND cấp tỉnh có thể căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương quy định cho phù hợp.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2015 và thay thế Thông tư số 57/2010/TT-BTC ngày 16/4/2010.