Nghị định số 100/2010/NĐ-CP về Công báo

02/02/2011

Theo đó, Nghị định quy định chức năng của Công báo, nguyên tắc gửi, tiếp nhận, đăng văn bản trên Công báo; trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc gửi, tiếp nhận, đăng văn bản trên Công báo.

Công báo là ấn phẩm thông tin pháp lý chính thức của Nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý, có chức năng đăng các văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc phối hợp ban hành, các điều ước quốc tế đã có hiệu lực đối với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các văn bản khác theo quy định.

Nguyên tắc đăng văn bản trên Công báo: Công báo đăng toàn văn bản, đầy đủ, kịp thời, chính xác; không đăng văn bản thuộc danh mục bí mật của nhà nước theo quy định của pháp luật, điều ước quốc tế mà các bên thỏa thuận không đăng Công báo… Văn bản đăng trên Công báo là những văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan do Nhà nước ở Trung ương ban hành hoặc phối hợp ban hành; điều ước quốc tế đã có hiệu lực; văn bản của cơ quan, người có thẩm quyền ở Trung ương xử lý văn bản quy phạm pháp luật trái pháp luật; văn bản đính chính văn bản quy phạm pháp luật. Văn bản pháp luật đăng trên Công báo là văn bản chính thức và có giá trị như bản gốc.

Ngoài ra, Nghị định quy định: văn bản đăng Công báo phải là văn bản chính, điều ước quốc tế gửi đăng Công báo phải là bản sao lục. Văn bản gửi đăng Công báo phải gồm một bản giấy, ghi rõ "Văn bản gửi đăng Công báo" và bản ghi điện tử.

Về xuất bản Công báo: Công báo được xuất bản, phát hành rộng rãi đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu; được cấp, phát miễn phí cho xã, phường, thị trấn với số lượng 01cuốn/số/xã, phường, thị trấn.

Về xây dựng, quản lý Công báo điện tử: Văn phòng Chính phủ xây dựng, quản lý, duy trì hoạt động của Công báo điện tử nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ. Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xây dựng, quản lý, duy trì hoạt động của Công báo điện tử cấp tỉnh trên Cổng/Trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Văn phòng Chính phủ giữ bản quyền đối với Công báo điện tử nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giữ bản quyền đối với Công báo điện tử cấp tỉnh. Công báo điện tử được khai thác miễn phí.

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2010, thay thế Nghị định số 104/2004/NĐ-CP ngày 23/3/2004 của Chính phủ về Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.