Thông tư liên tịch số 11/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 29/5/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo

08/06/2015

Ngày 29/5/2015, Bộ Giáo dục Đào tạo, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 11/2015/TTLT-BGDĐT-BNV hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND cấp huyện.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo ở địa phương. Nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Giáo dục và Đào tạo được quy định 22 nhóm nhiệm vụ, như: Trình UBND cấp tỉnh dự thảo các văn bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở địa phương; tổ chức thực hiện các văn bản đó sau khi được phê duyệt; tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm về việc xác nhận, đăng ký, cấp giấy phép, văn bằng, chứng chỉ thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo... Sở Giáo dục và Đào tạo có Giám đốc và 03 Phó Giám đốc. Cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo được tổ chức không quá 10 đơn vị, bao gồm: Văn phòng; Thanh tra; Phòng Tổ chức cán bộ; Phòng Kế hoạch - Tài chính; Phòng Chính trị, tư tưởng và các phòng chuyên môn, nghiệp vụ khác được thành lập phù hợp với đặc điểm của địa phương.

Phòng Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp huyện, giúp UBND cấp huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo ở địa phương. Phòng Giáo dục và Đào tạo có 18 nhóm nhiệm vụ quyền hạn như: Trình UBND cấp huyện dự thảo các văn bản về lĩnh vực giáo dục ở địa phương; hướng dẫn, tổ chức thực hiện các văn bản đó sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; hướng dẫn, tổ chức thực hiện chương trình, nội dung, kế hoạch, chuyên môn, nghiệp vụ, các hoạt động giáo dục, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; công tác tuyển sinh, thi, xét duyệt, cấp văn bằng, chứng chỉ đối với các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp huyện... Phòng Giáo dục và Đào tạo có Trưởng phòng, 03 Phó Trưởng phòng và các công chức thực hiện công tác chuyên môn nghiệp vụ. Biên chế công chức của Phòng Giáo dục và Đào tạo do Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định trong tổng biên chế công chức của huyện do cơ quan có thẩm quyền giao.

Thông tư liên tịch này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/7/2015 và thay thế Thông tư liên tịch số 47/2011/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 19/10/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Sở Giáo dục và Đào tạo thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Phòng Giáo dục và Đào tạo thuộc Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.