Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg ngày 09/06/2015 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế quản lý rừng phòng hộ

17/07/2015

Ngày 09/6/2015,Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 17/2015/QĐ-TTg về Quy chế quản lý rừng phòng hộ.

Theo Quyết định này, UBND cấp tỉnh phải thành lập Ban quản lý rừng phòng hộ đối với những khu rừng phòng hộ tập trung, có diện tích từ 5.000ha trở lên (với rừng phòng hộ đầu nguồn) hoặc 3.000ha trở lên (với rừng phòng hộ chắn sóng lấn biển, rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay) và rừng phòng hộ không tập trung nhưng có tầm quan trọng về chức năng phòng hộ đầu nguồn, phòng hộ chắn sóng lấn biển, rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay với tổng diện tích thuộc phạm vi địa giới hành chính của một tỉnh từ 5.000ha trở lên (với rừng phòng hộ đầu nguồn) hoặc 3.000ha trở lên (đối với rừng phòng hộ chắn sóng lấn biển, rừng phòng hộ chắn gió chắn cát bay). Ban quản lý rừng phòng hộ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thành lập theo quy định của pháp luật; có trách nhiệm quản lý đối với diện tích rừng phòng hộ được nhà nước giao.

Trong trường hợp đặc biệt, rừng phòng hộ không đảm bảo diện tích nêu trên, nhưng yêu cầu cấp thiết phải thành lập Ban quản lý thì phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý bằng văn bản. Những khu rừng phòng hộ không đủ điều kiện thành lập Ban quản lý theo quy định trên, thì Nhà nước giao, cho thuê đối với đơn vị vũ trang đóng quân tại khu vực có rừng phòng hộ, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn cư trú hợp pháp trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Ban quản lý rừng phòng hộ; người được giao, thuê hoặc khoán rừng phòng hộ lâu dài được tổ chức sản xuất nông, ngư nghiệp kết hợp trên diện tích đất chưa có rừng, diện tích rừng trồng chưa khép tán; mặt nước theo đúng quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển của khu rừng phòng hộ.

Bên cạnh đó, Quyết định quy định chi tiết về tiêu chuẩn định hình khu rừng phòng hộ. Theo đó, các khu rừng phòng hộ định hình khi có tỷ lệ diện tích đất có rừng trên diện tích của toàn khu rừng phòng hộ phải từ 70% trở lên; diện tích có rừng liền khoảnh từ 0,5ha trở lên, nếu là dải cây rừng phải có chiều rộng tối thiểu 20m và có từ 03 hàng cây trở lên; là một hệ sinh thái, trong đó thành phần chính là các loài cây lâu năm thân gỗ, cau dừa, tre nứa có chiều cao vút ngọn từ 05m trở lên (trừ một số loài cây rừng ngập mặn ven biển). Đối với khu rừng phòng hộ đầu nguồn đạt tiêu chuẩn định hình khi rừng có khả năng duy trì, điều tiết nguồn nước, bảo vệ đất, giảm xói mòn. Độ tàn che của rừng phòng hộ đầu nguồn rất xung yếu phải từ 0,8 trở lên; độ tàn che của rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu phải từ 0,6 trở lên; đối với khu rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay đạt tiêu chuẩn định hình khi cây rừng đã khép tán, rừng đã phát huy tác dụng ngăn chặn hoặc làm suy giảm tác hại của gió, cát cho vùng sản xuất và khu dân cư…Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/7/2015.