Nghị định số 70/2015/NĐ-CP ngày 01/9/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu.

15/10/2015

Ngày 01/9/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 70/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đối với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu.

Theo Nghị định, quân nhân tham gia bảo hiểm y tế bao gồm: sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đang tại ngũ và hạ sĩ quan, binh sĩ đang tại ngũ. Công an nhân dân tham gia bảo hiểm y tế gồm: sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong lực lượng công an nhân dân; học viên công an nhân dân hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước. Người làm công tác cơ yếu tham gia bảo hiểm y tế gồm: người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại Ban Cơ yếu Chính phủ; học viên cơ yếu hưởng sinh hoạt phí từ ngân sách nhà nước theo chế độ, chính sách như đối với học viên Quân đội; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đang công tác tại tổ chức cơ yếu thuộc các Bộ, ngành, địa phương.

Đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý thì Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp thẻ, thuộc Bộ Công an quản lý thì Bảo hiểm xã hội Bộ Công an cấp, thuộc các Bộ, ngành khác hoặc địa phương thì Bảo hiểm xã hội tỉnh cấp thẻ. Thẻ bảo hiểm y tế bị thu hồi trong các trường hợp như: thôi phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, tổ chức cơ yếu; chuyển sang chế độ phục vụ khác không phải là quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu,… Phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế đối với các đối tượng này được quy định tại Điều 21 Luật bảo hiểm y tế, ngoài ra, còn được chi trả các chi phí khám chữa bệnh khác gồm: thuốc, hóa chất, vật tư y tế được cấp phép lưu hành  tại Việt Nam và các dịch vụ kỹ thuật y tế được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo chỉ định của chuyên môn.

Các đối tượng này khi đi khám chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng với mức hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. Trường hợp đi khám chữa bệnh không đúng tuyến thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau: 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương, 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh và tương đương từ ngày 15/10/2015 đến 31/12/2020; 70% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện và tương đương từ ngày 15/10/2015 đến 31/12/2020.

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/10/2015.