Quyết định số 45/2015/QĐ-TTg ngày 24/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về cung ứng dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí

16/10/2015

Ngày 24/9/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 45/2015/QĐ-TTg về cung ứng dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí.

Theo Quyết định, dịch vụ bưu chính công ích là dịch vụ được cung ứng theo yêu cầu của Nhà nước, bao gồm: dịch vụ bưu chính phổ cập; dịch vụ bưu chính phục vụ quốc phòng, an ninh và các nhiệm vụ đặc thù khác trong lĩnh vực bưu chính. Quyết định này áp dụng đối với Doanh nghiệp được Nhà nước chỉ định duy trì mạng bưu chính công cộng để cung ứng dịch vụ bưu chính công ích; Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí quy định tại Quyết định này; các cơ quan: báo Nhân dân, báo Quân đội Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, báo của đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trong đó, dịch vụ bưu chính phổ cập là dịch vụ cơ bản, có địa chỉ nhận, có khối lượng đơn chiếc đến 2kg, gồm dịch vụ thư cơ bản trong nước, dịch vụ thư cơ bản từ Việt Nam đi các nước và từ các nước đến Việt Nam. Dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí bao gồm: Dịch vụ phát hành Báo Nhân dân; Báo Quân đội Nhân dân; Tạp chí Cộng sản và báo của các Đảng bộ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương qua mạng bưu chính công cộng.

Các dịch vụ này được cung ứng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và giá cước dịch vụ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ban hành. Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công ích trong hoạt động phát hành báo chí có trách nhiệm duy trì, quản lý, khai thác hệ thống các bưu cục, điểm bưu điện - văn hóa xã, thùng thư công cộng và các hình thức khác…, đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15/11/2015. Quyết định này thay thế Quyết định số 65/2008/QĐ-TTg ngày 22/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ về cung ứng dịch vụ bưu chính công ích và Quyết định số 72/2011/QĐ-TTg ngày 22/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 65/2008/QĐ-TTg