Thông tư 36/2015/TT-BLĐTBXH ngày 28/9/2015 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ

16/10/2015

Ngày 28/9/2015, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 36/2015/TT-BLĐTBXH  hướng dẫn hồ sơ, trình tự thủ tục thực hiện chế độ ưu đãi  trong giáo dục đào tạo đối với người có công với cách mạng và con của họ.

Theo Thông tư, đối tượng xác lập hồ sơ để hưởng chế độ ưu đãi gồm: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B; Con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, con của Anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; con của liệt sĩ; con của thương binh, con của bệnh binh; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Mức trợ cấp thực hiện theo quy định tại Nghị định số 20/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công với cách mạng.

Đối tượng áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo gồm: Con của người có công với cách mạng đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, phổ thông dân tộc nội trú, trường dự bị đại học, trường năng khiếu, trường lớp dành cho người tàn tật, khuyết tật thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Người có công với cách mạng, con của họ theo học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có khóa học từ 01 năm trở lên hoặc cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân; Học sinh, sinh viên thuộc nhiều diện được hưởng chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tại thì chỉ hưởng một chế độ ưu đãi mức cao nhất.

Hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi gồm: Tờ khai đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo (theo mẫu 01); Giấy xác nhận của cơ sở giáo dục phổ thông hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đại học (theo mẫu 02); Quyết định thực hiện chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo (theo mẫu 03). Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý, tổ chức chi trả trợ cấp cho học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi.

Thời gian chi trả đối với trợ cấp ưu đãi hàng năm vào đầu năm học hoặc đầu khóa học (tháng 10, tháng 11 đối với học sinh và tháng 11, tháng 12 đối với sinh viên); trợ cấp ưu đãi hàng tháng chi trả 02 lần trong năm: lần 1 chi trả vào tháng 10, tháng 11 đối với học sinh và tháng 11, tháng 12 đối với sinh viên; lần 2 chi trả vào tháng 3, tháng 4.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/11/2015.