Thông tư số 04/2016/TT-BGTVT ngày 4/4/2016 của Bộ Giao thông vận tải Công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, vùng nước các cảng biển trên sông hậu thuộc địa phận các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ.

26/05/2016

Ngày 4/4/2016, Bộ Giao thông vận tải đã ký ban hành Thông tư số 04/2016/TT-BGTVT về việc Công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, vùng nước các cảng biển trên sông hậu thuộc địa phận các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ.
Theo Thông tư, Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức công bố vùng đón trả hoa tiêu, vùng kiểm dịch, khu neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão cho tàu thuyền vào, rời các cảng biển thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, các cảng biển trên sông hậu thuộc địa phận các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ.
Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ có trách nhiệm, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của Bộ luật Hàng hải Việt Nam và quy định có liên quan của pháp luật đối với hoạt động hàng hải tại vùng nước cảng biển thuộc địa phận các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, vùng nước các cảng biển trên sông hậu thuộc địa phận các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, TP. Cần Thơ; Căn cứ vào tình hình thực tế về thời tiết, sóng gió, mớn nước và trọng tải của tàu thuyền, chỉ định vị trí cụ thể cho tàu thuyền neo đậu, chuyển tải và tránh bão trong vùng nước theo quy định, bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường; Căn cứ vào tình hình thực tế về thời tiết, sóng gió, mớn nước và trọng tải của tàu thuyền vào, rời các cảng biển do Cảng vụ Hàng hải Đồng Tháp, An Giang quản lý, chỉ định vị trí cụ thể cho tàu thuyền đón, trả hoa tiêu, kiểm dịch, neo đậu, tránh bão trong vùng nước theo quy định, bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải, phòng ngừa ô nhiễm môi trường và thông báo kịp thời cho Cảng vụ hàng hải liên quan.
Cảng vụ Hàng hải Đồng Tháp và An Giang có trách nhiệm thông báo cho cảng vụ Hàng hải Cần Thơ biết tên, quốc tịch và các thông số kỹ thuật chính và những thôn tin cần thiết khách của các tàu đến ranh giới vùng nước cảng biển cũng như kế hoạch điều động tàu thuyền rời vị trí đón trả hoa tiêu, neo đậu, tránh bão, phối hợp giải quyết những vụ việc phát sinh.
Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực IV có trách nhiệm tổ chức thực hiện quản lý nhà nước chuyên ngành tại cảng, bến thủy nội địa.
Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2016, thay thế Quyết định số 50/2007/QĐ-BGTVT ngày 12/9/2007 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận thành phố Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ.