28/06/2016

Ngày 01/6/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư

Theo Nghị định hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư bao gồm các hành vi sau: Vi phạm quy định trong lĩnh vực quản lý và sử dụng vốn đầu tư công; Vi phạm quy định trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam và hoạt động đầu tư ra nước ngoài; Vi phạm quy định trong lĩnh vực quản lý đấu thầu;Vi phạm quy định trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.
Cũng theo Nghị định, từ ngày 15/07/2016, hộ kinh doanh thường xuyên sử dụng từ 10 lao động trở lên; kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh sẽ bị phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng. Trường hợp không tiến hành hoạt động kinh doanh trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; ngừng hoạt động kinh doanh quá 06 tháng liên tục mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, mức phạt tiền dao động từ 1 - 2 triệu đồng.
Đồng thời, Nghị định còn quy định, doanh nghiệp vi phạm quy định về việc thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng; trong đó, cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng nếu thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn từ 1 - 30 ngày; phạt từ 1 - 2 triệu đồng nếu thông báo quá hạn từ 31 - 90 ngày; mức phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng được áp dụng với hành vi thông quá quá hạn từ 91 ngày trở lên.
Đối với hành vi không chuyển đổi loại hình doanh nghiệp khi công ty không còn đủ số lượng thành viên, cổ đông tối thiểu theo quy định trong 06 tháng liên tục, mức phạt tiền dao động từ 2 - 5 triệu. Trường hợp không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký, mức phạt tiền được áp dụng từ 10 - 20 triệu đồng...
Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2016 và thay thế Nghị định số 155/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư