Thông tư số 19/2011/TT-NHNN ngày 24 tháng 8 năm 2011 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với việc phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh

26/09/2011

Thông tư này quy định về quản lý ngoại hối đối với việc thực hiện khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp thông qua hình thức phát hành trái phiếu quốc tế không được Chính phủ bảo lãnh ra thị trường tài chính quốc tế.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu quốc tế có trách nhiệm mở 01 tài khoản trả nợ nước ngoài tại 01 tổ chức tín dụng được phép để thực hiện khoản vay nước ngoài thông qua phát hành trái phiếu quốc tế. Doanh nghiệp chỉ được rút vốn từ phát hành trái phiếu quốc tế để sử dụng cho các mục đích đã được phê duyệt tại đề án phát hành sau khi được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký. Doanh nghiệp phải sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ đợt phát hành theo đúng mục đích tại đề án phát hành trái phiếu quốc tế đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp phải lập hồ sơ đăng ký khoản phát hành và gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Ngân hàng Nhà nước. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước thông báo cho doanh nghiệp hoàn thiện, bổ sung hoặc chỉnh sửa nội dung có liên quan trong hồ sơ. Trong thời gian 02 ngày làm việc, Ngân hàng Nhà nước xem xét xác nhận đăng ký khoản phát hành trái phiếu quốc tế cho doanh nghiệp, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cần chỉnh sửa, bổ sung thì Ngân hàng Nhà nước thông báo để doanh nghiệp biết.

Trong trường hợp phát sinh thay đổi so với các nội dung được nêu tại văn bản xác nhận đăng ký khoản phát hành, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký thay đổi với Ngân hàng Nhà nước trong thời gian 30 ngày làm việc kể từ ngày ký các thỏa thuận hoặc hợp đồng thay đổi và trước khi thực hiện nội dung thay đổi.

Doanh nghiệp phải báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đợt phát hành, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính và Bộ Tài chính về kết quả đợt phát hành và nhận tiền bán trái phiếu. Định kỳ hàng quý (chậm nhất là ngày 10 của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo), hàng năm (chậm nhất là ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo), doanh nghiệp có trách nhiệm báo cáo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính, sao gửi Ngân hàng Nhà nước tình hình thực hiện khoản phát hành trái phiếu quốc tế.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 10 năm 2011.

Các khoản phát hành trái phiếu quốc tế của doanh nghiệp đã được Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký trước khi Thông tư này có hiệu lực được tiếp tục thực hiện theo văn bản xác nhận đăng ký của Ngân hàng Nhà nước. Đối với các giao dịch phát sinh sau ngày Thông tư này có hiệu lực liên quan đến khoản phát hành đã được Ngân hàng Nhà nước đăng ký xác nhận thì doanh nghiệp thực hiện theo các quy định của Thông tư này.