Thông tư số 27/2011/TT-BTTTT ngày 04/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về điều phối các hoạt động ứng cứu sự cố mạng Internet Việt Nam

22/11/2011

Theo Thông tư này, sự cố mạng Internet là sự kiện đã, đang hoặc có khả năng xảy ra gây mất an toàn thông tin trên mạng Internet được phát hiện thông qua việc giám sát, đánh giá, phân tích của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc được cảnh báo từ các chuyên gia, tổ chức về lĩnh vực an toàn thông tin trong nước và thế giới.

Mạng lưới ứng cứu sự cố bao gồm các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoạt động ứng cứu sự cố có sự điều phối tại Việt Nam. Việc tham gia mạng lưới do cơ quan, đơn vị đó có nghĩa vụ tham gia (Cơ quan điều phối; Đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet - ISP; Trung tâm Internet Việt Nam - VNNIC) hoặc tự nguyện tham gia. Thông tin liên lạc chi tiết về địa chỉ, số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử, trang tin điện tử của thành viên mạng lưới được công bố công khai trên trang tin điện tử của Cơ quan điều phối (www.vncert.gov.vn).

Thông tư quy định, khi gặp sự cố mà không tự khắc phục được, tổ chức hay cá nhân hay sử dụng Internet thông báo sự cố tới một hoặc nhiều thành viên mạng lưới. Nội dung thông báo sự cố gồm: Thông tin mô tả sự cố (theo mẫu) và thông tin khác theo yêu cầu của đơn vị tiếp nhận thông báo.

Tổ chức, cá nhân gửi thông báo sự cố cũng phải phối hợp chặt chẽ, cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về sự cố cho các thành viên mạng lưới tiếp nhận thông báo sự cố và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành viên này và Cơ quan điều phối tiếp cận, nghiên cứu hệ thống, thiết bị liên quan đến sự cố để thu thập, phân tích thông tin xử lý sự cố.

Sau khi nhận được thông báo sự cố, thành viên mạng lưới phải phản hồi ngay và không vượt quá 24 giờ cho tổ chức, cá nhân gửi thông báo để xác nhận về việc đã nhận được thông báo và đã xử lý sự cố trong khả năng, trách nhiệm của mình. Trường hợp không xử lý được sự cố thì phải thông báo về Cơ quan điều phối, Cơ quan điều phối tiếp nhận được thông báo sự cố phải thực hiện các hoạt động xử lý sự cố; đưa ra yêu cầu điều phối tới thành viên mạng lưới tham gia ứng cứu sự cố khi cần thiết; huy động các nguồn lực khác, mời chuyên gia tham gia ứng cứu sự cố khi cần thiết; tổ chức hoạt động phối hợp với các tổ chức ứng cứu sự cố máy tính quốc tế để ứng cứu các sự cố có phạm vi xuyên biên giới.

Thông tư cũng quy định trách nhiệm của thành viên mạng lưới, của Cơ quan điều phối (Trung tâm VNCERT), của Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, của Trung tâm VNNIC, các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các Bộ, Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan thuộc Chính phủ; Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cá nhân, tổ chức khác.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2011.