Quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh

28/03/2012

Ngày 17 tháng 02 năm 2012 Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2012/NĐ-CP  quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh do phải chấp hành án phạt trục xuất, người nước ngoài đã chấp hành xong án phạt tù đang trong thời gian lưu trú tại cơ sở lưu trú để chờ làm thủ tục xuất cảnh (gọi chung là người lưu trú).

Người lưu trú phải ở tập trung tại cơ sở lưu trú và chịu sự quản lý, giám sát của cơ sở lưu trú; Người lưu trú được bố trí ở buồng tập thể theo giới tính, diện tích nằm tối thiểu là 3m2/người, có phòng vệ sinh, có chiếu, chăn và màn; Người lưu trú  mỗi tháng được tiêu chuẩn ăn: 17kg gạo tẻ thường; 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá, 0,1 kg muối, 0,5 kg đường loại trung bình, 0,75 lít nước mắm, 0,1 kg bột ngọt, 15 kg rau xanh và 15 kg củi. Ngoài tiêu chuẩn được cấp, người lưu trú được sử dụng quà của nhân thân và tiền lưu ký để ăn thêm theo quy định của cơ sở lưu trú. Trường hợp người lưu trú thiếu quần áo thì tuỳ theo thời gian lưu trú, được cấp từ một đến hai bộ quần áo. Tại cơ sở lưu trú, người lưu trú được sinh hoạt thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thông tin liên lạc. Về chế độ thăm gặp: mỗi tuần người lưu trú được gặp thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của mình một lần. Các trường hợp thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự đối với người lưu trú do cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh nơi cơ sở lưu trú đóng cấp giấy phép. Trong thời gian lưu trú, người lưu trú bị bệnh được khám và điều trị tại phòng khám của cơ sở lưu trú. Trường hợp người lưu trú bỏ trốn đang trong thời gian chờ để làm thủ tục xuất cảnh thì cơ sở lưu trú phải báo ngay cho cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú để thông báo cho Bộ Ngoại giao thông báo cho cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước mà người đó mang quốc tịch hoặc cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam nơi người đó làm việc, cơ quan, tổ chức đã bảo lãnh người đó vào Việt Nam; thân nhân hoặc người đại diện hợp pháp của người lưu trú đang ở Việt Nam ….

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10 tháng 04 năm 2012.