Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/03/2012 của Chính phủ quy định về Quỹ bảo trì đường bộ

06/04/2012

Ngày 13/03/2012, Chính phủ ban hành Nghị định số 18/2012/NĐ-CP về Quỹ bảo trì đường bộ. Theo đó, Quỹ bảo trì đường bộ được thành lập ở cấp Trung ương, cấp tỉnh và có nguồn hình thành từ: Phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ như: xe ôtô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, máy kéo, xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy; Ngân sách Nhà nước và các nguồn thu liên quan đến sử dụng đường bộ và các nguồn thu khác theo quy định của pháp luật.

Quỹ bảo trì đường bộ được chi cho 04 nội dung: chi cho hoạt động bảo trì công trình đường bộ, chi cho các nhiệm vụ quản lý công trình đường bộ, chi hoạt động của bộ máy quản lý Quỹ, các khoản chi khác có liên quan đến bảo trì và quản lý công trình do Hội đồng quản lý Quỹ quyết định.

Hội đồng quản lý Quỹ có trách nhiệm: đề xuất điều chỉnh các quy định liên quan đến nguồn thu của Quỹ và việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến hoạt động của Quỹ; Xây dựng, phê duyệt kế hoạch tài chính thu, chi của Quỹ; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện kế hoạch tài chính thu, chi của Quỹ; quyết toán thu, chi Quỹ theo quy định; quản lý tài chính, tài sản được giao theo quy định; thực hiện các nhiệm vụ khác do cơ quan có thẩm quyền giao.

Cũng theo Nghị định này, từ ngày 01/06/2012, phí sử dụng đường bộ thu được hằng năm đối với các loại xe ôtô phân chia cho Quỹ bảo trì đường bộ cấp Trung ương 65%, cho các Quỹ bảo trì đường bộ cấp tỉnh 35%.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/06/2012.