Quyết định số 04/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ về thẩm quyền quyết định danh mục và biện pháp xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

09/04/2013

Ngày 14/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 04/2013/QĐ-TTg về thẩm quyền quyết định danh mục và biện pháp xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Theo đó, nhằm tránh tình trạng đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm tổng hợp danh mục và biện pháp xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các cấp và địa phương, Thủ tướng đã phân công rõ ràng trách nhiệm này cho các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan rà soát, tổng hợp danh mục và biện pháp xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định đối với các cơ sở trên địa bàn quản lý. Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thanh tra việc thành lập danh mục này.

Riêng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, bệnh viện, bãi chôn lấp chất thải rắn thuộc đối tượng phải lập Đề án bảo vệ môi trường hoặc Báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt của các Bộ, cơ quan ngang Bộ... thì trách nhiệm tổng hợp danh mục và biện pháp xử lý sẽ được giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thủ tướng sẽ quyết định danh mục và biện pháp xử lý đối với các cơ sở này.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/03/2013.