Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2013 của Chính phủ.">

Từ ngày 01/6/2013 thực hiện chính sách cho vay hỗ trợ để mua nhà ở

17/06/2013

Ngày 15/5/2013, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 11/2013/TT-NHNN quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2013 của Chính phủ.

Theo đó, có hai đối tượng vay vốn áp dụng theo Thông tư này (1) người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và thuê, mua nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được quy định tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD ngày 15/5/2013 của Bộ Xây dựng và (2) doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội.

Các Ngân hàng cho vay gồm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long.

Điều kiện vay đối với khách hàng là cá nhân, phải có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội/hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại với chủ đầu tư; có mục đích vay vốn để trả khoản tiền chưa thanh toán đối với các hợp đồng đã ký với chủ đầu tư kể từ ngày 07/01/2013; có đề nghị vay vốn và cam kết chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng để mua, thuê, thuê mua nhà ở; có đủ vốn tối thiểu tham gia vào phương án vay theo quy định.

Điều kiện vay đối với doanh nghiệp là chủ đầu tư, phải có mục đích vay vốn để trả các chi phí chưa thanh toán phát sinh kể từ ngày 07/01/2013 để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội; có đủ vốn tối thiểu tham gia vào dự án, phương án vay theo quy định; có cam kết chưa được vay vốn hỗ trợ tại ngân hàng để thực hiện dự án.

Mức lãi suất cho vay áp dụng trong năm 2013 là 6%/năm. Định kỳ vào tháng 12 hàng năm Ngân hàng Nhà nước xác định và công bố lại mức lãi suất áp dụng cho năm tiếp theo, bằng khoản 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm. Thời gian áp dụng mức lãi suất này tối đa là 10 năm đối với khách hàng là cá nhân và 05 năm đối với khách hàng là doanh nghiệp, nhưng không vượt quá ngày 01/6/2023.

Thời hạn cho vay đối với khách hàng là cá nhân thì tối thiểu là 10 năm (nếu khách hàng có nhu cầu vay dưới 10 năm thì thỏa thuận với ngân hàng), thời hạn cho vay đối với khách hàng là doanh nghiệp tối đa là 05 năm.

Khách hàng vay có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về vay hỗ trợ nhà ở và các cam kết trong hợp đồng tín dụng với ngân hàng; chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin, tài liệu cung cấp cho ngân hàng để thẩm định và quyết định cho vay.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/6/2013.