Thông tư số 17/2013/TT-BYT quy định tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và huyện. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 8 năm 2013. Quyết định số 264/2002/QĐ-BYT ngày 29 tháng 01 năm 2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quy định tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và cấp huyện hết hiệu lực kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.">

Thông tư số 17/2013/TT-BYT ngày 06/6/2013 của Bộ Y tế quy định tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và huyện

02/08/2013

Ngày 06/6/2013, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 17/2013/TT-BYT quy định tiêu chí và hướng dẫn kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và huyện. Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 8 năm 2013. Quyết định số 264/2002/QĐ-BYT ngày 29 tháng 01 năm 2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quy định tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh và cấp huyện hết hiệu lực kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.

Theo đó, để được công nhận là tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương loại trừ được bệnh phong, thì tỉnh, thành phố đó phải đạt số điểm theo kết quả kiểm tra từ đủ 241 điểm trở lên và đủ 04 tiêu chí: Tiêu chí 1: Trong 03 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; Tiêu chí 2: Tại thời điểm kiểm tra, tỷ lệ phát hiện người bệnh phong mới dưới 1/100.000 dân; Tiêu chí 3: Tại thời điểm kiểm tra, tỷ lệ người bệnh phong mới được phát hiện có mức độ khuyết tật nặng dưới 15%; Tiêu chí 4: Kiểm tra ngẫu nhiên 20% cán bộ xã, phường, thị trấn (bao gồm cán bộ Ðảng, chính quyền, cán bộ đoàn thể của xã, cán bộ y tế và học sinh trung học cơ sở tại xã) đạt 100% số người được kiểm tra đều trả lời đúng các câu hỏi cơ bản trong nội dung tuyên truyền về bệnh phong.

Đối với  huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được công nhận là quận, huyện, thành phố loại trừ bệnh phong thì phải đạt số điểm theo kết quả kiểm tra từ đủ 251 điểm trở lên và đủ 04 tiêu chí: Tiêu chí 1: Trong 03 năm liên tục tính đến thời điểm kiểm tra có tỷ lệ lưu hành bệnh phong dưới 0,2/10.000 dân; Tiêu chí 2: 100% người bệnh phong khuyết tật được chăm sóc khuyết tật và phục hồi chức năng; Tiêu chí 3: 100% người bệnh phong được hòa nhập cộng đồng và không có sự phân biệt đối xử, kỳ thị người bệnh phong; Tiêu chí 4: 100% người bệnh phong nghèo có khuyết tật đặc biệt nặng hoặc khuyết tật nặng có nhà ở.

Việc kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh được quy định như sau: Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp tỉnh, Hội đồng kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra xem tỉnh, thành phố có Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu hoặc Ban phòng chống các bệnh xã hội hoạt động thường xuyên, có chương trình hành động cụ thể hằng năm về công tác phòng chống phong của cấp xã, huyện, tỉnh và các tiêu chí theo quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này (trong đó: quản lý người bệnh có thang điểm 70, phát hiện bệnh phong sớm - 70 điểm, chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong – 70 điểm, truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong – 70 điểm). Thời gian kiểm tra, tối đa 02 ngày. Kết quả kiểm tra đạt từ 241 đến 250 điểm là tỉnh đạt điểm loại trừ bệnh phong; từ 251 đến 260 điểm là tỉnh đạt loại khá; từ 261 đến 270 điểm là tỉnh đạt loại giỏi; từ 271 đến 280 điểm là tỉnh đạt loại xuất sắc. Sau khi kiểm tra, Chủ tịch hội đồng có văn bản báo cáo kết quả gửi Bộ Y tế, kèm theo Biên bản kiểm tra của Hội đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế căn cứ kết quả kiểm tra của hội đồng, xem xét ban hành quyết định công nhận.

Việc kiểm tra, công nhận loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện như sau: Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện. Hội đồng kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra xem quận, huyện, thành phố có Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong hoặc Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu hoạt động thường xuyên, có chương trình hành động cụ thể hằng năm về công tác phòng, chống phong của các cấp xã, huyện và 04 tiêu chí loại trừ bệnh phong theo quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này (Quản lý người bệnh phong – 50 điểm, Chăm sóc khuyết tật cho người bệnh phong – 100 điểm, Đời sống của người bệnh phong nghèo, khuyết tật đặc biệt nặng và nặng – 60 điểm, truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong – 80 điểm). Thời gian kiểm tra, tố đa 02 ngày. Kết quả kiểm tra đạt từ 251 đến 260 điểm là quận/huyện đạt điểm loại trừ phong; từ 261 đến 270 điểm  là quận/huyện đạt loại khá; từ 271 đến 280 điểm là quận/huyện đạt loại giỏi; từ 281 đến 290 điểm là quận/huyện đạt loại xuất sắc. Sau khi kiểm tra, Chủ tịch Hội đồng có văn bản báo cáo kết quả gửi UBND cấp tỉnh, kèm theo Biên bản kiểm tra của Hội đồng. Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ kết quả kiểm tra của Hội đồng, xem xét ban hành quyết định công nhận.