Thông tư số 19/2014/TT-BYT quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc.">

Quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc của Bộ Y tế

07/07/2014

Ngày 02/6/2014, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 19/2014/TT-BYT quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và tiền chất dùng làm thuốc.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/07/2014. Thông tư số 10/2010/TT-BYT ngày 29/4/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc gây nghiện và Thông tư số 11/2010/TT-BYT ngày 29/4/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn các hoạt động liên quan đến thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc hết hiệu lực kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành.

Theo quy định tại Thông tư, cơ sở được phép sản xuất thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc được tiếp tục sản xuất các thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc. Các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thuốc là Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương 1, Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm Trung ương  2, Công ty TNHH một thành viên Dược Trung ương 3, Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn và Công ty cổ phẩn xuất nhập khẩu y tế thành phố Hồ Chí Minh được xuất khẩu, nhập khẩu và cung ứng thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trong cả nước. Trước ngày 30 tháng 11 hàng năm, các cơ sở có nhu cầu sản xuất; doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu, nhập khẩu thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, gửi văn bản đề nghị về Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Về bán buôn thuốc, Thông tư quy định: Doanh nghiệp dược phẩm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang cung ứng thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thầm, thuốc thành phẩm tiền chất được tiếp tục mua thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thầm, thuốc thành phẩm tiền chất từ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thuốc. Trường hợp doanh nghiệp dược phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không cung ứng đủ thuốc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, Sở Y tế cấp tỉnh chịu trách nhiệm báo cáo Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế để chỉ định một doanh nghiệp bán buôn thuốc có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc khác để cung ứng.

Về bán lẻ thuốc, Nhà thuốc đạt GPP được bán lẻ thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thầm, thuốc thành phẩm tiền chất và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất cho người bệnh ngoại trú; các nhà thuốc có tổ chức bán thuốc thành phẩm gây nghiện phải đăng ký với Sở Y tế trên địa bàn; chủ nhà thuốc, người quản lý chuyên môn phải trực tiếp quản lý và bán lẻ thuốc thành phẩm gây nghiện; dược sỹ trung học trở lên quản lý và bán lẻ thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất. Khi bán thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất thuộc Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ Y tế ban hành được bán cho người bệnh không cần đơn theo quy định, thì mỗi lần bán phải ghi thông tin chi tiết khách hàng.

Nhà thuốc đạt GPP được mua thuốc thành phẩm gây nghiện, thuốc thành phẩm hướng tâm thần, thuốc thành phẩm tiền chất; được mua thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm có chứa hoạt chất hướng tâm thần, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất từ doanh nghiệp xuất, nhập khẩu thuốc. Nhà thuốc không được mua, bán nguyên liệu bán thành phẩm có chứa hoạt chất gây nghiện; nguyên liệu, bán thành phẩm có chứa hoạt chất hướng tâm thần; nguyên liệu, bán thành phẩm có chứa tiền chất.

Người giao, người nhận thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc phải tốt nghiệp trung học dược trở lên; khi giao, nhận phải tiến hành kiểm tra, đối chiếu tên thuốc, nồng độ, hàm lượng, số lượng, số lô sản xuất, hạn dùng, chất lượng thuốc về mặt cảm quan; phải ký và ghi rõ họ tên vào chứng từ xuất kho, nhập kho.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định việc kê đơn, pha chế thuốc, cấp phát và sử dụng thuốc; hồ sơ, thủ tục cấp phép xuất, nhập khẩu thuốc; hủy thuốc.