Sóc Trăng: Triển khai các văn bản pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

26/08/2015

Ngày 26/8/2015, Sở Tư pháp Sóc Trăng phối hợp với Ban Dân tộc tổ chức hội nghị triển khai các văn bản pháp luật cho 350 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp; đồng chí Lý Bình Cang, Tỉnh ủy viên - Trưởng Ban Dân tộc và đại diện lãnh đạo Phòng Dân tộc các huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị các đại biểu được triển khai các nội dung như: hướng dẫn một số nội dung về hòa giải trong tranh chấp đất đai và quy trình giải quyết tranh chấp theo Luật Đất đai năm 2013; Quyết định số 201/QĐ-UBND ngày 29/9/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 và một số vấn đề có liên quan; một số nội dung cơ bản của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân và có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước và vận động quần chúng, đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, người có uy tín trong đồng bào dân tộc luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến các quy định của pháp luật đến với đồng bào dân tộc.

Qua hội nghị nhằm bồi dưỡng những kiến thức về chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về chính sách dân tộc, công tác dân tộc trong giai đoạn cách mạng hiện nay và củng cố phát huy hơn nữa vị trí, vai trò gương mẫu của đội ngũ người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, góp phần hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương .

Đăng Khoa