Toà án Quân sự Khu vực 1 Quân khu 4: Thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử

18/01/2016

Trong hoạt động tư pháp, xét xử được coi là khâu trung tâm có vai trò quyết định bởi hoạt động xét xử bao giờ cũng gắn với việc Tòa án nhân danh Nhà nước ra một quyết định, một bản án bảo vệ lợi ích Nhà nước, tổ chức xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; giáo dục công dân tuân thủ pháp luật. Tòa án có thể thực hiện việc giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, nhưng tập trung nhất và quan trọng nhất vẫn là giáo dục qua hoạt động xét xử. Tại khoản 1 Điều 2 Luật TCTAND năm 2014 có quy định: "bằng hoạt động của mình, Tòa án góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tôn trọng những quy tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác."

Như vậy, giáo dục pháp luật qua hoạt động xét xử là quá trình tác động có mục đích, có tổ chức, có chủ định và có kế hoạch của các chủ thể giáo dục (Thẩm phán, Kiểm sát viên, Luật sư, Thư ký tòa án, Giám định viên) đến các đối tượng giáo dục (những người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên tòa) nhằm hình thành ở họ ý thức pháp luật, trạng thái xúc cảm, tình cảm pháp luật đúng đắn là cơ sở cho hành vi, ứng xử phù hợp với yêu cầu của pháp luật.

Thông qua hoạt động xét xử, có thể giúp cho những người tham gia tố tụng (bị cáo, người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn, người khởi kiện, người bị kiện) và những người theo dõi phiên toà (trực tiếp tại Tòa án hay gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng) hiểu sâu sắc và rõ ràng hơn về những quy định của pháp luật được áp dụng để giải quyết vụ án. Từ đó, họ có thể tự đánh giá về hành vi và trách nhiệm pháp lý của mình, giúp hình thành ở họ những cảm xúc về sự công bằng nghiêm minh của pháp luật, tôn trọng các đại diện của công lý, giúp họ định hướng hành vi phù hợp với yêu cầu của pháp luật (cụ thể là phù hợp với những bản án, quyết định đúng đắn của hội đồng xét xử), giúp định hướng dư luận xã hội, nhờ đó mà phát huy tác dụng phòng ngừa riêng và phòng ngừa chung của hoạt động xét xử cũng như hoạt động giáo dục.

Là một đơn vị có số lượng vụ án phải thụ lý và giải quyết nhiều trong các Toà án quân sự. Trong năm 2015, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật có chiều hướng giảm so với các năm song còn diễn biến phức tạp, nhiều vụ án có tính chất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội nói chung và quân đội nói riêng. Bên cạnh đó, nhiệm vụ chính trị trung tâm tiếp tục đặt ra những yêu cầu cao để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp mà các Nghị quyết của Đảng đã đề ra, như Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 02/01/2002, Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 67/NQ-ĐUQSTW ngày 8/3/2007 của Đảng ủy quân sự Trung ương trong khi đội ngũ cán bộ cơ quan mới có sự thay đổi cán bộ chủ trì, sự biến động về cán bộ do đi học. Đa số cán bộ là trẻ, được đào tạo cơ bản, nhưng chưa được tích lũy nhiều về kinh nghiệm cũng như kỹ năng nghiệp vụ. Điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ công tác chuyên môn được tăng cường, song còn có những khó khăn nhất định trước yêu cầu nhiệm vụ. Điều kiện cuộc sống của đa số cán bộ, nhân viên trong cơ quan có nhiều khó khăn.

Những đặc điểm nêu trên đã có ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo về mọi mặt của Đảng ủy, Thủ trưởng Quân khu và Cục Chính trị; sự chỉ đạo, sự hướng dẫn kịp thời của Tòa án quân sự Trung ương; sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn. Trong năm qua, Tòa án quân sự Khu vực 1, Quân khu 4 đã luôn luôn xác định tốt nhiệm vụ chính trị của mình, phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp, tạo sức mạnh tổng hợp của tập thể để thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Với sự nỗ lực phấn đấu,  trong năm vừa qua, Tòa án quân sự Khu vực 1 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà được Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó. Năm 2015, tòa án quân sự Khu vực 1 thụ lý và giải quyết 07 vụ/ 07 bị cáo, 100% số vụ án đã thụ lý được giải quyết nhanh gọn; chất lượng giải quyết án không ngừng được nâng cao. Việc xét xử các vụ án đều được quán triệt vận dụng đúng các quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của Quân đội. Các vụ án đã xét xử đều đảm bảo đúng thời hạn luật định, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và mang tính giáo dục cao; không xét xử oan sai người vô tội, không để lọt tội phạm. Thông qua hoạt động xét xử các vụ án đã rút ra những nguyên nhân, điều kiện phạm tội, từ đó làm tốt công tác tham mưu cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn có nhiều giải pháp về đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm và tội phạm.

Năm 2015 Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 4 vinh dự được Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen; được Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị Quân khu 4 tặng Giấy khen về hoạt động phòng trào thi đua quyết thắng, chi bộ cơ quan đạt tiêu chuẩn tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu.

Phát huy những thành tích đã đạt được, cơ quan Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 4 quyết tâm đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong năm tiếp theo.

Hồ Nguyễn Quân

Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 4