Tiền Giang đánh giá sơ kết 03 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật

12/01/2016

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã tiến hành sơ kết 03 năm thực hiện Luật Phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh. Qua 03 năm tổ chức triển khai thực hiện, toàn tỉnh đã tổ chức phổ biến trực tiếp Luật PBGDPL và Nghị định số 28/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PBGDPL được 1.787 cuộc với 46.891 lượt người dự. Hình thức PBGDPL không ngừng được đổi mới, nội dung bám sát và phục vụ kịp thời việc triển khai thực hiện và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Thực hiện Luật PBGDPL, trong 03 năm qua, các ngành, các cấp đã tổ chức triển khai thực hiện các hình thức tuyên truyền pháp luật như: thông qua Hội nghị, Hội thi, tập huấn nghiệp vụ, ngày pháp luật, tư vấn, giải thích pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động… trong đó phổ biến pháp luật trực tiếp được hơn 200.000 cuộc, với hơn 5.239.017 người tham dự; Biên soạn và phát hành xuống cơ sở kịp thời 576.000 quyển tài liệu sinh hoạt “Ngày pháp luật”; 454.366 tờ tài liệu tuyên truyền về Thừa phát lại; Biên soạn và phát hành 189.000 Bản tin thông báo nội bộ; 565.200 quyển thông tin thời sự; 22.200 tờ thông tin công tác dân vận Tỉnh ủy; hơn 691.340 đề cương tuyên truyền, 18 đĩa CD tuyên truyền pháp luật; Tổ chức thi tìm hiểu pháp luật được trên 40 cuộc với hơn 136.000 thí sinh..... Các Cuộc thi, Hội thi đã thu hút hơn 10.000 cổ động viên; Thông qua công tác xét xử lưu động được gần 600 cuộc thu hút hơn 300.000 lượt người dân đến tham dự tại nơi xét xử; Thông qua hoạt động tiếp công dân, đã tuyên truyền được hơn 11.000 cuộc với hơn 400.000 lượt người dự. Đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn đã phát thanh được 5.190 lượt, thời lượng từ 05 đến 10 phút và đã phát hành 4.628 tờ rơi về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Thông qua công tác tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý được 2.450 cuộc; trợ giúp pháp lý lưu động được 299 cuộc; tham gia tố tụng được 194 cuộc; Thông qua tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã tổ chức được 9.813 cuộc, với 515.910 lượt người tham dự; treo 1.554 băng rôn, khẩu hiệu, 516 panô, tổ chức nhiều cuộc tọa đàm với hàng trăm người tham dự; 12 cuộc mít tinh, diễu hành với 5.520 đoàn viên, học sinh, sinh viên và nhân dân tham gia; tuyên truyền trên Đài truyền thanh cơ sở được 10.962 lượt với 74.844 phút (thời lượng 03 buổi/ngày, trung bình từ 7 đến 10 phút)...

Ngoài việc áp dụng đa dạng các hình thức PBGDPL, công tác tổ chức, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác PBGDPL cũng được quan tâm, chú trọng và được thực hiện thường xuyên nhằm nâng cao hơn nữa trình độ, năng lực, chất lượng của đội ngũ làm công tác PBGDPL. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 98 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; 291 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 2.946 tuyên truyền viên pháp luật; 1.060 tổ hòa giải, 7.002 hòa giải viên. Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL các cấp thường xuyên được rà soát và kiện toàn kịp thời đảm bảo có nhiều ngành tham gia. Hiện nay, Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh có 34 Thành viên được thành lập và hoạt động theo Quyết định số 2285/QĐ-UBND ngày 23/9/2013. Thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL đảm bảo thành phần theo quy định Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, công tác PBGDPL trong thời gian qua vẫn còn một số khó khăn, hạn chế nhất định, đó là vẫn còn một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đến công tác PBGDPL một cách thường xuyên, từ đó dẫn đến công tác tuyên truyền, PBGDPL từng lúc, từng nơi chưa được thường xuyên, liên tục, 01 bộ phận người làm công tác này chưa có nhiều kỹ năng nên chưa thu hút được nhiều người nghe. Bên cạnh đó, việc đầu tư kinh phí hỗ trợ cho công tác PBGDPL ở cơ sở còn hạn chế, không đủ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Từ những kết quả bước đầu, có thể khẳng định thời gian qua được sự quan tâm của các ngành, các cấp, Luật PBGDPL và các văn bản hướng dẫn thi hành đã được quán triệt một cách sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, quy định này đã từng bước đi vào cuộc sống, đã và đang phát huy hiệu quả trên thực tế áp dụng. Thông qua đó, công tác PBGDPL đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể quan tâm chỉ đạo kịp thời, xác định đây là một nội dung quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và cả hệ thống chính trị.

Như vậy, việc tổ chức triển khai thực hiện Luật PBGDPL đã tạo chuyển biến căn bản, bền vững về hiệu quả của hoạt động PBGDPL, với việc huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia công tác PBGDPL, trong đó Nhà nước giữ vai trò nòng cốt; xác lập trách nhiệm và cơ chế phối hợp, huy động các nguồn lực của các cơ quan, tổ chức và xã hội cho công tác PBGDPL.

Kim Ni – Phòng PBGDPL, STP Tiền Giang